Thursday, February 28, 2008

แผนที่สภาพจราจรใน กทม.

เคยบ่นๆว่าอยากได้เส้นสภาพจราจรใน Map Snippet ของ Longdo Map Otto ทำไว้ให้นานแล้ว ลองเอามาใช้สักหน่อย

ข้างล่างนี้เป็นแผนที่สภาพรถติดใน กทม. ณ เวลาปัจจุบัน

กด Reload เพื่อดูภาพล่าสุด

อันนี้ซูมออกหน่อยนึง

ใครอยากได้บ้าง ก็ไปที่ Longdo Map เลือกบริเวณที่ต้องการ แล้วกด "สร้าง URL" บนแถบเมนูด้านบน

หรือถ้าอยากแผนที่จราจรเลยก็ที่ traffic.thai.net

Tuesday, February 26, 2008

ความรับผิดชอบของผู้ให้บริการ

ตั้งแต่กลับมาอยู่เมืองไทย ที่รู้สึกหงุดหงิดมากเรื่องหนึ่งก็คือผู้ให้บริการต่างๆ มักจะให้คำสัญญาง่ายๆ แต่จะไม่รักษาสัญญา/คำพูดนั้น ประเภทรับปากว่าจะโทรกลับมา ไม่เคยมีโทรมา

ตั้งแต่กลับมาเจอกับตัวเองก็หลายเรื่อง

 • เซลของ DELL ประเทศไทย โทรไปขอใบเสนอราคาวันพฤหัส ตกลงว่าจะทำให้วันจันทร์เช้า จันทร์เย็นก็ยังไม่ได้ โทรไปก็ฝากข้อความ แถมไม่ติดต่อกลับ เมล์ไปทวงก็เงียบ

  ทวงทางเมล์+โทร ทุกวัน ผ่านไปอีกสองวันจึงติดต่อกลับมาทางเมล์ บอกว่าติดอบรมเลยช้า สงสัยว่ากำหนดการอบรมมันกระทันหันเหรอ รับปากทำไมตั้งแต่แรก คิดว่าไม่ซื้อแล้วก็เลยไม่ตอบกลับไป

 • SMI ขายตั๋วเครื่องบิน โทรไปหาตั๋วตั้งแต่เช้า บอกว่าภายในเย็นนี้จะแฟกส์มาให้ ใกล้เลิกงานไม่เห็นมี โทรไปถามคนรับสายบอกว่าเจ้าหน้าที่คนนั้นกลับบ้านไปแล้ว (ดูมัน) พรุ่งนี้เช้าจะบอกให้เขาติดต่อกลับมา

  เช้าวันต่อมาก็ไม่มีใครติดต่อมา โทรไปโวยคนเดิม ก็ไม่อยู่อีก ฝากเรื่องให้อีกคน บอกแต่จะติดต่อมาแต่แล้วก็เงียบไปเลย สรุปว่าเลิกโทรแล้ว ไปซื้อกับคนอื่นดีกว่า ตั๋วไปเมกา 4 ใบ

 • เอารถไปเช็คระยะศูนย์ TOYOTA พบว่าเซนเซอร์ถอยหลังเสีย ต้องซ่อม พอดีไม่มีอะหลั่ย ค่าใช้จ่ายต้องตรวจสอบก่อน บอกว่าจะติดต่อกลับมา

  ผ่านไป 3 วันเงียบ ไม่มีโทรกลับมา ต้องโทรไปถามเองว่าตกลงค่าอะหลั่ยเท่าไร เขาก็อ้างว่า คิดว่าลูกน้องติดต่อพี่ไปแล้ว...

 • ลูกค้าสัมพันธ์ Honda Automobile เช้านี้โทรไปถามเรื่องจองรถ เขาขอข้อมูลไป แล้วก็บอกว่าขอตรวจสอบก่อน แล้วจะติดต่อกลับมา รอจน 16:30 เห็นว่าใกล้เลิกงานก็เลยโทรไปถาม

  ปรากฏว่าเจออีกคน ก็รับปากว่าจะไปถามคนดูเรื่องให้แล้วจะติดต่อกลับมา ย้ำไปว่าภายในวันนี้นะ เขาก็รับปากว่าวันนี้ค่ะ

  นี่เที่ยงคืนแล้วไม่เห็นมีโทรฯมา

รู้สึกเลยว่างานบริการที่นี่น่าจะยังทำได้ดีกว่านี้อีกมาก ที่ญี่ปุ่นเขารับผิดชอบกับคำพูดของตัวเองมากกว่านี้ ถ้าบอกว่าจะโทรกลับมาแล้วมีโทรมาแน่นอน คือ ถ้าให้คำตอบไม่ได้ ก็จะโทรมาบอกว่าขอเวลาอีกหน่อย ไม่ใช่เงียบหายไปเลยแบบนี้

สมัยอยู่ญี่ปุ่นก็เคยได้ยินเรื่องทำนองนี้จากรุ่นพี่ที่เอาสินค้าเมืองไทยไปขายที่โน่น ว่าผู้ผลิตที่นี่ถามอะไรมีหมด ส่งของเมื่อไรได้หมด แต่ถึงเวลาส่งให้ไม่ได้หาให้ไม่ทัน จนต้องผิดสัญญากับลูกค้าญี่ปุ่นเป็นประจำ จนแกเลิกทำไปในที่สุด

Apacer ReadyBoost ThumbDrive /2

เมื่อวานเขียนไม่เสร็จก็มีอันต้องไปทำธุระ ประเด็นก็คือว่า ไปเดิน Fortune มา หาซื้อ SD Card มาใส่กล้องสักหน่อย ก็เลยถามคนขายไปว่ามี ThumbDrive ที่เร็วพอสำหรับ ReadyBoost ไหม เขาก็หาอันที่มันเขียนชัดๆว่าใช้กับ ReadyBoost ได้สองสามอันมาให้เลือก

เห็นของ Apacer ติดใจที่มันทำให้หัวต่อ USB ออกมาทางด้านข้าง เสียบเข้าไปแล้วตัวการ์ดก็แนบกับตัวเครื่องเลย แถมหมุนได้อีก ไม่เกะกะช่องต่อข้างๆมากนัก

ก็เลยซื้อกลับมาอันนึง 1GB, 480 บาท ค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับยี่ห้อทั่วไปที่ไม่รับประกันว่าทำ ReadyBoost ได้ (2GB แค่สามร้อยกว่า)

ใช้ๆดูก็พอใจนะ เปิดปิด VMware/Eclipse ไวขึ้นกว่าเดิม

Sunday, February 24, 2008

Apacer ReadyBoost ThumbDrive

ReadyBoost เป็นเทคโนโลยีการ cache ไฟล์ swap (pagefile) ของ Windows Vista ไว้ใน USB ThumbDrive ช่วยให้การอ่านข้อมูลจาก swap ในแบบ Random ทำได้เร็วขึ้น (ปกติอัตราการอ่านข้อมูลของ HD จะเร็วกว่า ThumbDrive อยู่แล้ว ไม่มีประโยชน์ที่จะไป cache การอ่านแบบต่อเนื่อง)

พอดีเจ้า Panasonic Y4 ที่ใช้อยู๋ หลังจากลง Vista แล้วรู้สึกว่ามันอืดอาด ดู Task Manager แล้วหน่วยความจำถูกใช้อยู่ 600-700MB ตลอดเวลา จะเพิ่ม Memory ก็ไม่ได้ เพราะใส่ไป 1GB เต็มที่ของเครื่องนี้แล้ว เกิดความคิดว่าจะลอง ReadyBoost ดู เผื่อจะช่วยให้การ swap เร็วขึ้น

ก็เลยเอา ThumbDrive ที่มีอยู่มาทดสอบ ผลการทดสอบ ThumbDrive ที่มีอยู่ 4 ตัว Vista มันบอกว่า 3 ใน 4 ช้าเกินกว่าที่จะเอามาทำ ReadyBoost (คือ พอเอา ThumbDrive เสียบเข้าไปปุ้บ Vista มันก็จะทดสอบความเร็วในการอ่านเขียนแบบ Random ฯลฯ) มีอยู่แค่อันเดียวที่มันยอมให้ทำ ReadyBoost ได้ ก็เลยอุทิศความจุทั้งหมดที่มีอยู่ 1GB ให้กับ ReadyBoost

พบว่า เมื่อใช้ ReadyBoost แล้ว ความเร็วในการตอบสนองเมื่อเปิดโปรแกรมที่รับประทานหน่วยความจำเยอะๆ หลายๆโปรแกรมพร้อมกันดีขึ้น เช่น VMware + Firefox + Eclipse แต่จะเสียบไว้ตลอดเวลาก็คงลำบาก เพราะตัว ThumbDrive มันยื่นโด่เด่ออกมาจากช่องเสียบ USB น่าเกลียดมาก จะเก็บคอมพิวเตอร์ใส่ซองใส่กระเป๋าก็ต้องเอาออกก่อน

... (ยังไม่จบ) ...

Friday, February 01, 2008

ความสามารถที่หายไปใน Leopard

Apple โฆษณามากมายเกี่ยวกับความสามารถใหม่ๆใน Leopard ไม่ว่าจะเป็น Time Machine, Spaces, ฯลฯ แต่ไม่ยักจะพูดถึงความสามารถดีๆที่หายไปด้วย

วันนี้เจอเข้ากับตัวเองในโปรแกรม Address Book

ปกติหากต้องส่ง SMS จะเปิดโปรแกรม Address Book ขึ้นมา เชื่อมต่อกับมือถือผ่าน Bluetooth แล้วก็พิมพ์ข้อความส่ง SMS ใน Address Book ได้เลย

ตอนนี้ใน Address Book 4.1 ที่มากับ Leopard ทำไม่ได้แล้ว! ถูกเอาออกไปแบบเงียบๆ :(

คงต้องไปหาโปรแกรมทนแทนอื่นๆมาใช้