Thursday, May 01, 2008

iPhone #1

ใช้ iPhone มาสักพักหนึ่งแล้ว อยากจะจดไว้ว่าติดดั้งโปรแกรมหรือเจออะไรกับมันบ้าง

กว่าจะได้มา

ไปเมกาพอดีช่วงที่มีข่าวว่า iPhone กำลังขาดตลาด สั่งบนเว็บมันบอกว่า 7-8 วัน ก็เลยบอกน้องชายให้หาให้แถว LA โทรไปถามสองสามร้านก็ไม่มีของเลย แต่โชคดีอีกสองสามวันมันก็บอกว่าซื้อได้ละ มีของเพิ่งเข้า

ปลดล็อค

ได้มาขั้นแรกก็ต้องทำการปลดล็อคซะก่อน ก่อนหน้านี้ไม่เคยทำเลย โทรถามผู้เชี่ยวชาญได้ความว่า โปรแกรมปลดล็อคที่ใช้ง่ายที่สุดตอนนี้คือของ ziphone รันแล้วรออย่างเดียว

ดาวน์โหลดมา รันปุ้บ มีสองสามปุ่มให้กด กดอะไรดีวะ ปุ่มแรกสุดเขียนว่า Unlock, JailBreak, Activate ปุ่มอื่นๆก็มีคำทำนองนี้ แต่จำนวนน้อยลง (คือทำแค่บางอย่าง) ปุ่มแรกดูเหมือนทำอะไรให้มากที่สุด กดปุ่มนี้ละกัน

สักพักบนหน้าจอ iPhone ก็กลายสภาพเป็น Text Console ขึ้นข้อความอะไรมาเต็มไปหมด เหมือนกำลัง boot ระบบ แล้วก็ไปหยุดที่ข้อความเกี่ยวกับการ Unlocking..... สักสองสามนาที

จากนั้นมันก็ Reboot อีกที ขึ้น Logo ของ ZiPhone แล้วหน้าจอก็มืด แล้วก็ เงียบ...... ไปอีก >10 นาที !!! แตะๆกดๆอะไรก็เงียบ

ไอ้หยา สงสัย iPhone 16GB จะกลายเป็นอิฐ ก่อนทำไม่ได้เช็คซะด้วยว่า ziphone ใช้กับ firmware รุ่นไหนได้บ้าง (จริงๆแล้วไม่รู้จะเช็คยังไง เปิดเครื่องมันก็เข้าหน้าจอโทรฉุกเฉินอย่างเดียว)

เริ่มค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมบนเว็บ เขาบอกถ้ามันไม่ราบรื่น ให้ลอง Reboot ก็เลยตัดสินใจไม่รอละ จัดการถอดสาย Dock ปิดโปรแกรม ฯลฯ แล้วก็กดปุ่ม Sleep แช่ไว้ ..... ยังเงียบ ......

กลับไปอ่านต่อ เขาบอกให้กดปุ่มด้านหน้า พร้อมๆกับ Sleep แช่ไว้ ..... ได้ผลแฮะ มัน Reboot แล้วก็เข้าสู่หน้าจอ iPhone ปกติแล้ว (เหมือน Unlock สำเร็จ) ตอนได้มาใหม่ๆยังไม่ Unlock มันจะเข้าได้เฉพาะหน้าจอโทรออกฉุกเฉิน

จากนั้นก็เริ่มหา SIM มาใส่ ziphone ใส่โปรแกรม Installer สำหรับลงโปรแกรมอื่นๆมาให้ด้วย ตั้งค่า WiFi ก่อนแล้วก็ลองติดตั้งโน่นนี่จาก Installer

Note: อาการนิ่งเงียบ เจอกับเครื่องนี้ครั้งแรกครั้งเดียว หลังจากนั้นมี Unlock ให้ชาวบ้านอีก 4-5 เครื่อง ไม่เจอปัญหานี้อีกเลย

2 comments:

คนขับช้า said...

แวะมาอ่านอุปกรณ์ชิ้นใหม่ครับ

Gowza said...

ผมเคย update firmware ภาษาไทยบน ipod mini (รุ่นแรก) ของเพื่อน...

download firmware ลง ipod เสร็จ เขาให้เสียบปลั๊ก พอเสียบแล้วนิ่ง... ขึ้นหน้าจอให้เสียบปลั๊กต่อ... กลายเป็นอิฐทับกระดาษ ไม่รู้จะทำยังไง เลยตัดสินใจแกะ (เอาปิ๊กกีต้าแกะ) ตอนแกะดันไปทำ connector จอหัก.. จอดับไม่ขึ้นอะไรเลย

สุดท้ายตัดสินใจประกอบกลับเหมือนเดิม ทำหน้าตาเจี๋ยมเจี้ยม เดินเขาไปร้าน Mac แล้วบอกว่า ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น อยู่ดีๆ จอก็ดับ... แล้วที่ร้านก็เปลี่ยนเครื่องให้ (สงใสว่าเป็นเครื่องเก่าจากที่อื่น)... หุหุ... รอดตัวไป