Friday, October 13, 2006

แกะ Mac mini เปลี่ยน RAM

ตั้งใจจะเอาเครื่อง Mac mini (Intel Core Duo) ที่หิ้วกลับมาจากญี่ปุ่น ต่อเข้ากับทีวี เปิด FrontRow ไว้ดูหนัง ฟังเพลง และ ดูรูปถ่าย (ที่ค่อนข้างเยอะ)

วันก่อนเปิด iPhoto พยายามจะ Import รูปถ่ายที่มีอยู่ทั้งหมดจาก External HD ประมาณ 8 หมื่นกว่ารูป (~100GB) ใช้เวลาหลายวัน สุดท้ายพบว่าใช้งานไม่ได้ในทางปฏิบัติ iPhoto กลายเป็นเต่าไปเลย เปิดโปรแกรมที 5 นาที ปิดโปรแกรมอีก 5 นาที คลิกปฏิทินมุมซ้ายล่างก็นานมากกว่าจะตอบสนอง Scroll ไปๆมาๆ Thumbnail ก็มีไม่ครบ เป็นภาพว่างๆบ้าง

เปิด Process ดูพบว่า iPhoto พยายามใช้หน่วยความจำมากๆ ~1.2 GB และเครื่องมัน PageIn/Out ตลอด เป็นอันว่าต้องหาหน่วยความจำมาเพิ่ม (มันให้มา 512MB เป็น SODIM DDR2-667 256MB สองแผ่น)

หาของ

  1. พอดีไป Fortune บ่อย ไปถามร้าน Mac ตรงชั้น 3 เขาบอกว่า ขนาด 512MB แผ่นละ 4,000 !! วิ่งออกจากร้านเกือบไม่ทัน ถามข้างนอกสามพันหน่อยๆเอง แต่ไม่มีของ

  2. วันถัดมาไปถามร้าน Mac บน Siam Paragon เขาบอกว่า 512MB แผ่นละ 2,900 โห ถูกกว่าแยะ ตั้งใจว่าจะให้ร้านนี้แหละทำให้

  3. แต่เมื่อวาน (26 ก.ค.) ไปเดิน Fortune อีกรอบ ตั้งใจจะหา USB Switch ผ่านร้านขายหน่วยความจำเป็นอาชีพ (MemoryToday) เข้าไปถามดูเขาบอก 512MB ราคา 2,450 ยี่ห้อ Transcend เขียนไว้ด้วยว่าสำหรับ MacBook Pro, iMac Intel เกือบซื้อแล้ว แต่ไปเห็น 1GB 4,800+ ก็เลยลังเล เพราะถ้าซื้อ 512MB ไปสองอันแล้วยังไม่พอสำหรับ iPhoto ก็ต้องมาซื้อ 1GB อีกรอบแล้วถอด 512MB ก่อนหน้าทิ้ง ?

    ตกลงก็เลยเอา 1GBx2 ร้านนี้บอกมีบริการใส่ให้ด้วยนะสำหรับ Desktop, Notebook ฯลฯ แต่ยกเว้น Mac mini !! ขอบาย ไม่อยากแตะ/แกะ

หาเครื่องมือ

เคยดูบนเว็บเขาบอกว่าจะแกะ Mac mini ต้องใช้มีดฉาบปูน (เกียงโป้วสี ?) เดินเข้าไปถามร้านแมคสุดโหด 3F ใน Fortune อีกรอบ ว่ามีอุปกรณ์แกะ mini ไหม เขาบอกว่าไม่มีขาย ก็เลยเดินลงไป Lotus ได้มาสองอัน ในรูป อันละ 39 บาท

วิธีการแกะก็ไม่แน่ใจ บนเว็บเขาบอกให้เสียบลงไปด้านข้างสองด้านพร้อมๆกัน ข้างแรกก็เสียบง่ายหรอกเพราะกล่องมันพอยืดหยุ่นได้ อีกข้างก็ยากหน่อย แต่พอลงไปแล้ว บิดหน่อยเดียว ก็หลุดออกมาเลย

ข้างในก็เป็นแบบนี้ แต่ช่องเสียง Memory อยู่ไหนหว่า หาไม่เจอ

ตกลงก็เลยมองหาไอ้ที่พอจะแกะได้ แกะออกอีกชั้นหนึ่ง วุ่นวายตรงสายอากาศ WiFi นิดหน่อย ก็จะแยกออกมาได้เป็นสองส่วนแบบนี้ เห็น Memory แล้วก็จัดการถอดเปลี่ยน

ประกอบกลับเข้าไป ยังไม่ปิดฝา ลองต่อทีวีดูหน่อยว่า ใช้งานได้หรือเปล่า

ดูเหมือนทุกอย่างเรียบร้อยดี หน่วยความจำก็เห็นครบ 2GB ปิดฝาวางเข้าที่

ใช้ไปพักนึง ปิดทีวี เอ ทำไมเสียงพัดลมมันหนวกหูจัง หมุนเร็วเสียงดังตลอด ทดลองปิดเปิดเครื่องใหม่ รีเซ็ต PROM ฯลฯ ก็ไม่หาย

เปิดฝาเครื่องออกมาดูดีๆอีกที อ้าวเจอสายอันนึงมันหลุดออกมาเมื่อไรไม่รู้ ตอนแกะดึงไปดึงมาคงพลาดไปกระตุกโดน

สายเส้นนี้คงเกี่ยวกับระบบควบคุมความเร็วพัดลม ฯลฯ พอเสียบกลับเข้าไปปุ้บ พัดลมก็เงียบเป็นปกติ

ไม่ได้แก้ปัญหาเท่าไร

กลับไปปัญหาเดิมเรื่อง iPhoto ปรากฏว่ามี 2GB แล้ว มันก็เร็วขึ้นหน่อยเดียว ไม่ได้ปรู้ดปร้าด ใส่รูปเข้าไปเยอะๆ (5-8หมื่น) แล้ว เปิดปิดโปรแกรมก็ยังช้ามากระดับนาทีเลย แถมชอบมีอาการแปลกๆ Thumbnail ไม่โผล่ หรือ Import ไฟล์เยอะๆแล้วค้างที่บางรูปเป็นชั่วโมง จนต้อง Kill ทิ้ง

สรุปว่า iPhoto ไม่เหมาะกับรูปเยอะๆ ตอนนี้เลยต้องบูทเข้า Windows แล้วใช้ Picasa เจ๋งและเร็วกว่าเยอะมากอย่างเห็นได้ชัด บนเครื่องเดียวกันนี้แหละ

แต่ Picasa มันก็ไม่ได้ทำดัชนีแบบปฏิทิน เลือกรูปตามวันที่ถ่ายไม่ได้ ! ต้อง search เอาจาก metadata

สรุปว่าเพิ่ม RAM มาเล่น Parallels ก็แล้วกัน จะได้เล่น Windows พร้อมๆกับ OSX ได้โดยไม่ต้องบูทไปมา

No comments: