Saturday, February 19, 2005

คอมไพล์ gcc-3.4.3

ทดสอบจับเวลาคอมไพล์ gcc-3.4.3 โดย ดาวน์โหลดไฟล์ gcc-3.4.3.tar.bz2 แล้วสั่ง
$ tar jxf gcc-3.4.3.tar.bz2
$ mkdir gcc-build
$ cd gcc-build/
$ ../gcc-3.4.3/configure
$ time make bootstrap MAKE="make -j 4" -j 4 &
ผลบนเครื่อง lsx (Dual Xeon 3.2GHz, 3GB, Linux 2.4.27)
2597.700u 448.780s 16:16.41 312.0%   0+0k 0+0io 25457058pf+0w
ลองเปลี่ยน Kernel เป็น 2.6 ดูบนเครื่องเดิม (Dual Xeon 3.2GHz, 3GB, Linux 2.6.10)
2550.594u 418.360s 15:15.19 324.4%   0+0k 0+0io 5482pf+0w
เร็วขึ้นมาหน่อยนึง หนึ่งนาทีกว่า แต่ pf (page fault ?) ลดลงไปมาก

ผลบนเครื่อง samurai (P4 3.2GHz, 1GB, Linux 2.6.9)

2664.359u 718.400s 30:14.88 186.3%   0+0k 0+0io 3633pf+0w
กรณีนี้ HyperThreading ของ P4 เก่งกว่าที่คิดแฮะ 86%

ผลบนเครื่อง PowerBook (G4 1.3GHz, 1GB, OS X 10.3.8)

4630.800u 1820.070s 1:53:03.24 95.1%  0+0k 219+7918io 0pf+0w
อาจจะเทียบกับผลของ Intel/Linux ไม่ได้ เพราะตอน configure มีข้อความบอกว่าบาง directory ไม่คอมไพล์บน platform นี้

เพิ่มเติม

2005-03-01: เอาผลของ lsx เมื่อใช้ Kernel 2.6 มาใส่เพิ่ม

หยุดไปหลายวันเพิ่งจะโผล่มาออฟฟิส ก็เลยเอา 2.6.10 มาคอมไพล์เอง วันก่อนลองใช้ kernel 2.6 ที่ apt-get มามันบูทไม่ขึ้น ไม่รู้ทำไม initrd ก็มาครบหมดแล้ว

Friday, February 18, 2005

ลงเอยที่ DELL PowerEdge

เดือนก่อนต้องสั่งเซิร์ฟเวอร์ใหม่ เอาไว้ใช้กับโปรเจคที่ทำร่วมกับองค์กรข้างนอก จากที่เจอปัญหากับเครื่องของ HP ทีแรกก็หันไปดู NEC ปรากฏว่าเครื่องขนาดกลางๆของ NEC มันใส่ฮาร์ดดิสก์ได้แค่ 2 ตัว เกือบซื้อแล้วแต่อาจารย์ฝั่งโน้นบอกว่าอาจจะไม่พอเก็บข้อมูลเพราะต้องทำ RAID ด้วย น่าจะมีสัก 3 ตัว

เครื่อง NEC ถ้าจะใส่มากกว่า 2 ก็ต้องใช้ Controller พิเศษ และก็ใช้ไม่ได้กับ Linux ทั่วไป แต่จะใช้ได้กับ Linux ที่ NEC ขายเอง (Miracle Linux) ค่า Linux ก็ปาเข้าไปแสนกว่าเยน ! แพงกว่าเลือก Windows Server อีก

ตกลงก็ลองไปดู DELL PowerEdge แทน เลือกให้คุณสมบัติพอๆกัน โห ถูกกว่า NEC เกือบครึ่ง เพิ่มดิสก์แล้วเอาไปให้พวกอาจารย์ดู แกบอกจะไว้ใจได้เหรอ ราคาไม่สมเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์เลย ! บอกแกไปว่าไม่เป็นไรหรอก ก่อนหน้านี้หลายเครื่องที่ใช้ก็เป็น DELL หมด

คิดไปคิดมา ในเมื่อมีงบพอ เผื่อโหลดในอนาคตด้วย ก็เลยแก้คุณสมบัติใหม่ เพิ่ม CPU เป็นสองตัว Dual Xeon 3.2, หน่วยความจำให้เป็น 3GB, ใส่ดิสก์ให้เต็มกล่อง 6 ตัว x250GB = 1.5TB ออกมาแพงกว่า NEC ตัวเดิมหน่อยนึง (แต่แรงกว่ากันเยอะ)

วันนี้ประชุมเสร็จกลับมาที่ห้อง เจอเครื่องมาถึงข้างโต๊ะ DELL ให้ RAID Controller รุ่น "CERC SATA" ทำ RAID 5 มาให้เลย ได้ความจุจริงประมาณ 1.25TB


RAID Controller สาย SATA ดูเรียบร้อยดี ถ้าเป็นสาย IDE จะเดินไงเนี่ย


Maxtor 250GB x 6 (SATA) "7Y250MO" รุ่นเดียวกับที่ใช้บน Samurai เลย

เครื่องมาตัวเปล่าไม่มี OS อะไรมาให้ ก็เลยไปดาวน์โหลด KNOPPIX JP ทีแรกว่าจะเอารุ่นภาษาอังกฤษ แต่ลองดาวน์โหลดสองสามแห่งแล้วมันค่อนข้างช้า (50-100KBytes/sec) ส่วนของญี่ปุ่นนี่ได้ถึง 2MBytes/sec ไม่ถึงสิบนาทีก็ได้ทั้งไฟล์ 700MB

Boot จาก CD ปุ้บก็มีเฮ KNOPPIX มองเห็น Disk (RAID) แฮะ ค่อยยังชั่วหน่อย แบ่ง Partition แล้วติดตั้งไปเลย


KNOPPIX JP 3.7

Wednesday, February 16, 2005

กว่า HP จะยอมเปลี่ยน HD ให้

เคยเจอปัญหาบริการของ HP ในญี่ปุ่นแย่มาก HD ของเครื่อง Server เสีย ก็ไม่ยอมเปลี่ยนให้ อ้างโน่นอ้างนี่ตลอด (รายละเีอียด)

ในที่สุด ต้องเรียกร้านที่ซื้อมาเจรจาบีบคอ ให้เขาไปบอก HP ให้ว่ามาตรวจเครื่องดูแล้ว ตัว HD เสียจริง HP จึงจะยอมเชื่อและส่ง HD ตัวใหม่มาให้ ทั้งๆที่ร้านมันไม่ได้มาดูหรือตรวจเครื่องอะไรหรอก

เข็ดจะไม่ซื้อกับ HP อีกเลย รู้สึกสมน้ำหน้าด้วยซ้ำที่ไม่กี่วันก่อนเห็นข่าว CEO หญิงของ HP ลาออก สงสัยข้างในบริษัทมันกำลังแย่จริงๆ

Tuesday, February 15, 2005

สอบวินัย มีข่าวออกมาแล้ว

เคยบนไปใน BLOG หลายครั้ง ว่าทำไมกระทรวงศึกษาสอบวินัยกันนานนัก (เริ่มสอบกันตั้งแต่ มิ.ย. 2004) ไม่เห็นจะรวดเร็วแบบ "คิดใหม่ทำใหม่" อย่างที่คุย

วันนี้ไปเจอข่าว ออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เตรียมส่งผลสอบ"วรเดช"ให้อดิศัย ก่อนพ้นวาระ
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 8 กุมภาพันธ์ 2548 13:30 น.

ยังแปลกใจว่าอ่านข่าวแทบทุกวัน ทำไมพลาดไปได้ ตอนท้ายไม่มีใครแสดงความคิดเห็นเลย สงสัยข่าวนี้จะโผล่มาแป้บเดียว ก่อนโดนข่าวอื่นเบียดตกจอไป ตัวนับบอกว่ามีคนมาอ่าน 170 คนเอง น้อยมากเมื่อเทียบกับข่าวอื่นๆของ ผู้จัดการ

Saturday, February 12, 2005

Waiting for Antares G5

PowerMac G5 ที่ขายอยู่ตอนนี้ใช้ CPU PowerPC 970 หรือ 970FX (2.5GHz) เริ่มเห็นข่าวลือ (ตัวอย่าง) ว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ Apple จะเปิดตัว PowerMac รุ่นใหม่ที่ใช้ G5 รุ่นใหม่
 • PowerPC 970MP (Antares): Dual Core
 • PowerPC 970GX (Antares SP): Single Core
ไม่รู้จะมีปัญหาเรื่องความร้อนอีกหรือเปล่า เพราะเห็นบนเว็บบอร์ด (G5Support) ดูเหมือนว่าคนซื้อ G5-2.5 ตอนนี้ ต้องเสี่ยงดวงอย่างกะซื้อล็อตเตอรี่ ว่าจะเจอเครื่องที่มีปัญหา Thermal Runaway (ร้อนจนปิดตัวเอง) หรือ พัดลมคำราม หรือเปล่า

Thursday, February 10, 2005

ลองแก้ ID3 Tag ของ MP3 ด้วย Perl

เวลาเปิดฟังเพลงไทย MP3 ด้วย iTune (บน Windows XP ญี่ปุ่น) บางทีข้อมูลชื่อเพลงไทย ชื่อนักร้อง ชื่ออัลบั้ม ฯลฯ จะโผล่ขึ้นมาเป็นภาษาญี่ปุ่น อ่านไม่รู้เรื่อง

ทั้งนี้เป็นเพราะว่าข้อมูลใน ID3 Tag (ชื่อเพลงภาษาไทย ฯลฯ) ที่ฝังอยู่ในไฟล์ MP3 ใช้รหัส TIS ไม่ตรงกับ Locale ของเครื่องที่ใช้อยู่ (ญี่ปุ่น) iTune ก็เลยคิดว่ามันเป็นอักษรญี่ปุ่น แสดงผลแบบญี่ปุ่นๆ

วิธีแก้ที่ง่ายที่สุด คือ ไปที่ Control Panel -> Regional Setting แล้วตั้ง Locale เครื่องเป็น Thai จากนั้นก็รีบูท

iTune ก็จะอ่านชื่อเพลงออกได้ถูกต้องเป็นภาษาไทย ตอนนี้ก็เลือกที่เพลง กดเมาส์ปุ่มขวา แล้วเลือก "Convert ID3 Tags" ในเมนูที่ปรากฏ ให้ iTune แปลง Tag เป็นรุ่นล่าสุด (v2.4 ?) ชื่อเพลงเหล่านี้ก็จะเป็น Unicode หมด เปลี่ยน Locale เครื่องกลับเป็นญี่ปุ่นเหมือนเดิมได้

เมื่อ ID3 Tag เป็น Unicode แล้ว ชื่อเพลงภาษาไทยก็จะแสดงผลได้ถูกต้องบน iPOD (ที่แก้ Firmware ใส่ฟอนต์ไทยลงไปแล้ว) อีกด้วย

ทีนี้เกิดอยากทำ Script ให้เปลี่ยน ID3 Tag เอง เพราะมีหลายเพลงที่ชื่อเพลงเขียนมาเป็น "ชื่อเพลง - นักร้อง" จะให้ Script แยกชื่อเพลงกับชื่อนักร้องออกจากกันตรงเครื่องหมาย "-" และใส่ข้อมูลลงในช่องที่เหมาะสมของ ID3 Tag

หลายวันก่อนก็ลองบน Samurai สั่ง apt-cache search id3 เจอโปรแกรม/library สำหรับแก้ไข ID3 Tag เยอะแยะเลย เลือกอันที่เป็น perl คือ libmp3-tag-perl มาลองก่อน

นั่งลองจนเข้าใจวิธีเขียนอ่านข้อมูลต่างๆ และเขียนส่วนที่แปลง TIS->Unicode แล้ว ปรากฏว่าไม่ได้ผลแฮะ เปิดใน iTune หรือ Media Player แล้ว โปรแกรมมันยังเข้าใจว่าเป็นรหัสเดียวกับ Locale เครื่องอยู่ดี

ลองอ่านเอกสาร libmp3-tag-perl ดูดีๆอีกที เขาบอกว่า change_frame("TIT2", 1, encode($song)); ที่ระบุรหัสเป็น UNICODE (1 ตัวกลาง) ยังไม่ซัพพอร์ต

... If there is need to give an encoding parameter and you
would like standard ascii encoding, you can omit the parameter or
set it to 0. Any other encoding is not supported yet, and thus
ignored. ...
ตกลงว่ายังไม่สำเร็จ :)

Firefox ThaiWBR Beta 4

แก้ Bug ใน Otto Patch ที่เอาข้อมูลที่ free() ไปแล้วมาใช้อีก ทำให้โปรแกรมตายในกรณีที่เปิดดูหน้าที่มีข้อความยาวๆมากๆ (มีจุดตัดคำได้เกิน 1024 จุด)

Beta4 สำหรับ Windows | Mac

Wednesday, February 09, 2005

โละ Eclipse

วันก่อนหา Java IDE สำหรับ Mac ก็เลยเอา Eclipse มาลอง เกือบชอบแล้วแหละ ติดแต่ที่มันอืด โดยเฉพาะตอนแก้ไขหน้าจอ GUI (Visual Editor) ไม่รู้คิดอะไรนานนักหนา

ลองบน PowerBook เครื่องที่ใช้ประจำ (G4 1.3GHz) หน่วยความจำก็ใส่ไว้ 1GB แล้ว สงสัยต้องกลับไปใช้ JBuilder บน Windows ต่อ

Monday, February 07, 2005

ชื่อใน MSN

แต่แรกเริ่มเดิมที ชื่อที่ใส่ในโปรแกรมพวก IM (Instant Message) เช่น MSN Messenger ก็เป็นพวกชื่อเล่น ให้เพื่อนๆเห็นว่า เรา Online ขึ้นมาแล้วนะ

ระยะหลังนี้ เห็นชาวบ้านเขาเริ่มเขียนอะไรแปลกๆเข้าไป บ้างก็เป็นคำกลอน บ้างก็เป็นการบอกเล่าถึงกิจกรรมที่ทำอยู่

อยู่มาวันหนึ่งมีปัจจัยกระตุ้นจากภายนอก ก็เลยลองเปลี่ยนบ้าง ที่ผ่านมาก็ใช้มาหลายอัน

 • "ไว้อาลัยการศึกษาไทย"

  เป็นอันแรกที่เริ่มเปลี่ยน ตอนนั้นผลการสอบสวนเรื่องข้อสอบเอ็นท์รั่วของ ดร.สุเมธ ออกมา และ รมต.ศึกษา (อดิศัย) ไม่ยอมเปิดเผยผลฉบับเต็ม บอกแต่ว่าไม่รั่ว และ นาย วรเดช ไม่ผิด และได้รับความดีความชอบเลื่อนขั้น

  แต่จะตั้งกรรมการขึ้นมาสอบว่าผิดวินัยหรือเปล่า แต่จนถึงบัดนี้ (กุมภา 2005) ผ่านไป 8 เดือน ไม่รู้สอบกันเสร็จแล้วหรือยัง (เลิกไปแล้วมั้ง) หรือเป็นเพราะอะไรไม่ทราบ ข่าวหายไปหมดแล้ว เริ่มสอบกันตั้งแต่ มิ.ย. 2004 ข่าวสุดท้ายที่เห็นก็ประมาณ สิงหา 2004 (เคยจดไว้ในเรื่อง ต่อมจริยธรรม)

  เปลี่ยนชื่อนี้ปุ้บ เพื่อนๆถามเข้ามาใหญ่ว่าเกิดอะไรขึ้น พบว่าหลายคนยังไม่รู้เรื่องข้อสอบรั่ว ดีเหมือนกันเป็นการประชาสัมพันธ์ไปในตัว

 • ""

  หลังจากค้นพบว่า ช่องใส่ชื่อเป็น UNICODE ได้ ก็เอาชื่อตัวเองสารพัดภาษาใส่เข้าไป เล่นได้อยู่พักใหญ่ จนเปลี่ยนกลับเมื่อมีคนเริ่มบอกว่า ตัวอะไรอ่านไม่ออก

 • "เซ็ง Jack Bauer"

  ระหว่างที่กำลังติด 24-Hour ภาค 3 ครึ่งแรกมันไม่ประทับใจ เซ็งสุดๆ

 • "เต่าเดินช้าแต่ไม่เดินถอยหลัง"

  อันนี้ติดใจ/ลอกมาจากความเห็นของ วิน ที่มาเขียนใน Blog เรื่อง 夢はでかく、根は深く ได้รับการตอบสนองพอสมควร เพราะเริ่มมีคนเปลี่ยนชื่อเป็น "ถอยหลังมาหนึ่งก้าว เพื่อกระโดดได้ไกลกว่าเดิม" มาประชัน

  ชื่อนี้ยังช่วยโน้มน้าวใจคุณแม่ในการเลือกรถที่ลูกๆจะซื้อให้ได้สำเร็จ เป็นรุ่นที่ลูกอยากซื้อให้ ซึ่งแพงกว่ารุ่นที่แม่อยากได้ (แกเลือกรุ่นเล็กกว่าเพราะไม่อยากให้ลูกเสียตังค์เยอะ) แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ซื้อเพราะพี่สาวบอกให้รอ Motor Show

 • "เห็นผลเลือกตั้งแล้วรมณ์เสีย"

  แน่นอนวันนี้รู้ผลเลือกตั้งต้องเปลี่ยนอีกที กว่าจะได้ชื่อนี้ก็ใจเย็นลงมากแล้ว เพราะทีแรกว่าจะเอา "ทุยรักทุยจงเจริญ" หรือ "水牛の国から来ました" (ไม่แปลละกัน) แต่โดนเบรคไว้ก่อน (เอามา Blog จดไว้แทน)

  ชื่อนี้ก็ได้รับการตอบสนองโดยทันทีเช่นเดียวกัน คนหนึ่งส่งข้อความมาบอกว่า "รู้สึกเหมือนกัน" อีกคนเปลี่ยนชื่อเป็น "ปลอบใจอย่าได้ไหวหวั่น ... สักวันฟ้าจะต้องเปลี่ยนสี "

  เขาพูดไม่เข้าหู ไม่ได้แปลว่าเขาทำงานไม่ดี ให้โอกาสคนที่เรายังไม่เห็นเขาทำงาน ดีกว่าปล่อยให้คนชั่วขี้โม้ทำชั่วต่อไป

Mind Hacks

ไปเห็นหนังสือใหม่ "Mind Hacks" โผล่ใน Safari Bookshelf

น่าสนใจดีแฮะ พอดีเป็นเรื่องใกล้เคียงกับ "On Intelligence" ของตา Hawkins ที่กำลังอ่านอยู่ตอนนี้

ปรากฏว่า Slot เต็มหมดแล้ว ใส่เข้าไปไม่ได้ ดูๆก็ไม่อยากเอาเล่มไหนออก ตกลงก็เลย Upgrade Account เพิ่มจำนวน Slot อีก 5 อัน

Saturday, February 05, 2005

ซื้อแผ่น VCD แถมไวรัส ?

ความจริงอาจจะไม่่ใช่ไวรัส แต่พฤติกรรมมาวุ่นวายเครื่องมากใกล้เคียงกัน

ไปอ่านเจอว่าแผ่น VCD เมืองไทยบางเรื่อง (ชัตเตอร์) ผู้ผลิตเขาใส่โปรแกรมใน autorun มา ให้ติดตั้งและรันโปรแกรมประหลาดๆในเครื่อง อ้างว่าเพื่อป้องกันการเปิดโปรแกรมก็อปปี้ CD

http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A3256085/A3256085.html

ที่มันแย่กว่าที่ควรจะเป็นก็เพราะ

 1. มันกิน CPU มาก
 2. มัน(บังอาจ)ติดตั้งตัวเองเข้าไปใน startup รันเองทุกครั้งที่บูท กลายเป็นไวรัสประเภทหนึ่ง
 3. ตั้งชื่อตัวเองเป็น svchost/systray เหมือนชื่อ process ที่คุ้นเคยใน Windows

คนที่เปิดดูด้วยเครื่องเล่น VCD คงไม่เดือดร้อน แล้วบน Linux/Mac จะเป็นไงเนี่ย ?

Thursday, February 03, 2005

สัมภาษณ์ทางเน็ต: Skype/SoftEther

สัปดาห์นี้ค่อนข้างยุ่งเอามากๆ งานหนึ่งเพิ่งเสร็จไปเมื่อกี้ คือ เตรียมระบบสัมภาษณ์นักเรียนทางเน็ต

พอดีโปรเจคหนึ่งที่ทำอยู่ เกี่ยวกับ อี-ศึกษา (e-Learning) ที่ผ่านมาก็เป็นแบบไม่สดซะมากกว่า คือเอาเนื้อหาใส่เข้าไปก่อน แล้วเปิดดูกันทีหลัง

วันดีคืนดีสัปดาห์ก่อน ศ.ของแลบ (ที่พอดีเเป็นคณบดีภาควิชาอยู่ด้วย) เกิดอยากลองสัมภาษณ์นักเรียนไทยที่สมัครมาเรียน ป.เอก ทางเน็ต อยากให้เขาทำ presentation แบบสดถามตอบได้

นั่งคิดดู เสียงสัมภาษณ์คงเอา NetMeeting หรือ Skype ส่วนการนำเสนอทีแรกจะใช้ PowerPoint นั่นแหละ มันมีทำ Present ผ่านเน็ตได้อยู่แล้ว แต่ติดที่มันกินเน็ต (bandwidth) และทั้งสองฝั่งต่างมีสารพัด Firewall คั่นอยู่ (ดูเว็บได้อย่างเดียว ทำอย่างอื่นไม่ได้ทั้งคู่)

เท่าที่ทดสอบกัน NetMeeting คุยไม่ได้เลย เจอ Firewall ทั้งสองฟาก ส่วน Skype ใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง บางทีฝั่งหนึ่งต้องหนีออกไปนอก Firewall ก่อน ส่วนฝั่งที่อยู่ใน Firewall บางทีก็ Online ได้ บางทีก็ไม่ได้ ดูเหมือน Server ของ Skype สำหรับพวกที่ต่อผ่าน Firewall จะหลับๆตื่นๆ

ส่วนการนำเสนอก็เอาอี-ศึกษา(น่าเกลียดพิลึก)เดิมมาดัดแปลง เปิด account ให้น้องเขาอัพโหลดไฟล์เอง แล้วแก้ส่วนแสดงสไลด์ให้รับส่งข้อมูลการเปลี่ยนสไลด์และตัวชี้ (pointer) ผ่าน TCP ซึ่งใช้ได้อยู่พอร์ตเดียว คือ https

ลองคุยซ้อมกัน 3 ครั้ง 3 วัน ทำได้ดีไม่มีปัญหา บอกอาจารย์ทั้งหลายไปว่าโอเค ทุกอย่างพร้อม

เมื่อเช้าถึงเวลาทำจริง ปรากฏว่าฝั่งโน้น Online Skype ไม่ได้ ทำไมปัญหาต้องเกิดตอนวันจริงทุกที (วะ) ตกลงต้องใช้แผนสอง ส่ง SoftEther เข้าไปช่วยก่อนเริ่ม 10 นาที จับออกมาอยู่นอก Firewall รอดตายมาได้หวุดหวิด อ.แกไปยกโทรศัพท์มาเตรียมโทรทางไกลแทนแล้ว

มีอาจารย์กรรมการสัมภาษณ์สามคน ท่าทางเริ่มติดใจ ต่อไปนี้อาจจะทำแบบนี้อีกบ่อยครั้งขึ้น เห็นบอกว่าต้องไปทำหน้า server ใหม่ สำหรับให้นักเรียนที่สมัครมาเรียนอัพโหลดไฟล์โดยเฉพาะ