Friday, June 24, 2005

S.M.A.R.T เตือนแล้ว

วันก่อนแม่ทัพขนคอมพิวเตอร์เครื่องเก่ากลับเมืองไทย เป็นเครื่องแรกที่ประกอบเองในญี่ปุ่น เก่ามากประมาณเกือบ 5 ปีได้แล้วมั้ง (Pentium III - 1GHz) แต่รู้สึกว่ายังใช้ได้ดีอยู่ ก็เลยตัดสินใจเอากลับไปด้วย

นึกๆดูระยะหลังนี้ CPU มันพัฒนาช้าลงเยอะ เดี๋ยวนี้ Pentium M (ซึ่งมีสถาปัตยกรรมใกล้เคียงกับ P3) ก็เพิ่งจะเหยียบๆ 2GHz คือ เร็วขึ้น ~2 เท่าเอง ใช้แค่พวก Office กับเล่นเน็ตเขียนเมล์ P3-1GHz เครื่องนี้ก็เลยยังพอใช้ได้ดีอยู่

ไม่รู้เป็นเพราะกระแทกระหว่างขนส่งหรือเปล่า เอากลับไปเปิดได้สองสามวัน ตอนบูทหน้าจอ BIOS เกิดมีข้อความของระบบ S.M.A.R.T (Self-Monitoring Analysis and Reporting Technology) เตือนว่า HD 40GB ที่ใช้อยู่ มันใกล้จะเจ๊งแล้ว ให้ทำการสำรองข้อมูลและเปลี่ยนใหม่ซะ

แต่ถ้ากด F1 ผ่านไป ก็ยังบูทและใช้ได้อยู่ มันเตือนตลอดทุกครั้งที่บูทเลย ต้องมาคอยนั่งกด F1 ทุกที เข้าไป Reset ใน BIOS ก็ไม่หาย

แม่ทัพไม่สบายใจก็เลยไปเซียร์รังสิต ซื้อ Maxtor 120GB มาตัวหนึ่ง (2400 บาทมั้ง) ใส่เข้าไปเป็น Disk ตัวที่ 3 (ตัวที่ 2 เป็น Maxtor 160GB) แล้วก็เอา Parition Magic มาคัดลอก Partition ระบบ Windows จาก 40GB (Disk 1) ไปยัง 120GB (Disk 3) ตัวใหม่ เหมือนที่เคยทำกับ Notebook เสร็จแล้วก็เอา Disk 1 ออก ใส่ Disk 3 เข้าไปแทนที่เป็น C:

ปัญหา

ทีนี้ปัญหาที่เจอจนต้องเอามา Blog ไว้ก็คือ การคัดลอก Partition ที่เก็บระบบ Windows อยู่ด้วยนั้น โปรแกรม Partition Magic มันจะไม่ทำขณะที่ Windows กำลังทำงาน แต่มันจะ Reboot เครื่อง แล้วก็ทำก่อนที่หน้าจอ Login ของ Windows จะปรากฏ (text mode) เหมือนเวลา Windows มันจะ check disk

ปกติก็ให้มัน Reboot และปล่อยให้ทำไป ไม่มีปัญหาอะไร แต่เครื่องนี้ Reboot ปุ้บ ตรงส่วนของ PQMagic มันก็บอกว่า "Press any key to cancel.." แล้วก็ตามด้วย "ทำเสร็จแล้ว" โดยที่ยังไม่ทำอะไรเลย

งงอยู่ตั้งนาน ลองหลายครั้งก็เป็นเหมือนเดิมทุกครั้ง สงสัยโปรแกรมมีปัญหา ลงใหม่ก็ไม่หาย

จนนึกได้ว่าใช้คีย์บอร์ดไร้สายอยู่ มันอาจจะเข้าใจว่าเรากดปุ่มอะไรไปแล้วทั้งๆที่ไม่ได้กด ก็เลยลองดึงสายคีย์บอร์ดออกหลังจากกด F1 ในหน้า BIOS ไปแล้ว ใช้ได้เลยแฮะ หลังแสดงข้อความ "Press any key to cancel.." มันก็จัดการคัดลอก Parition ให้เรียบร้อย รอนานเหมือนกัน 40GB

คัดลอกเสร็จก็ใช้ Partition Magic ขยายให้เป็น 120GB คราวนี้ทำใน Windows ได้เลย เพราะเป็นการขยาย Partition บน Disk 3 ไม่เกี่ยวกับระบบ Windows ที่ทำงานอยู่ตอนนั้น

ไม่รู้คีย์บอร์ดไร้สาย (ของ Microsoft) ไปเจอสัญญาณรบกวนอะไรแถวนั้นเข้า ? บูทขึ้นมาก็ใช้ได้ดีเป็นปกติ ไม่มีอาการเหมือนปุ่มไหนโดนกดค้างไว้สักหน่อย สรุปว่ายังงง ถ้ามีคีย์บอร์ดมีสายธรรมดาอยู่ตอนนั้น คงเอามาลองด้วยแล้ว

4 comments:

fat dog father said...

แม่บ้านหรือแม่ทัพ

ziddik::zdk said...

แม่บ้าน..!!??

Hui/ฮุ้ย said...

โอเค แก้เป็น แม่ทัพ แล้วครับ

bact' said...

แบ็กอัพไว้ดีแล้วครับ ของผมเป็นแบบนั้นได้ไม่ถึงอาทิตย์ ก็เดี้ยง T-T