Tuesday, April 26, 2005

พรุ่งนี้วันเกิด Hui's BLOG

รู้สึกว่าเขียน BLOG มาไม่ทันไร ดูวันที่อีกที อ้าวครบปีซะแล้ว สมัครเป็นสมาชิก Blogger พรุ่งนี้ของปีที่แล้วพอดี ความจริง BLOG นี้ระยะเริ่มแรกไม่ค่อยได้เขียนเท่าไร สมัครเอาไว้เผื่อจะได้ GMail มาใช้กะเขาบ้าง เริ่มเขียนจริงๆจังๆ ก็โน่นสามเดือนให้หลัง ประมาณเดือนเจ็ด

เปิด สารบัญ ดู ถึงตอนนี้มีอยู่ประมาณ 304 เรื่องพอดี ความจริงที่เปิดดูได้โดยนั่งคลิกจาก Archive ใน BlogSpot คงไม่ถึง 304 หรอก เพราะบางเรื่องถูกลบออกจากฐานข้อมูลของ blogger.com ไปแล้ว ทำให้หน้า Index/Archive บน blogspot.com ที่ถูก Publish หลังจากนั้น ไม่มี Link ไปที่เรื่องนี้ (blogger.com กับ blogspot.com มันคนละที่กัน)

แต่พอดีไฟล์ HTML ที่ Publish ไปไว้บน blogspot.com แล้ว เขาไม่ลบออกไปด้วย ก็เลยยังเปิดดูโดยระบุ URL โดยตรงได้ (แต่เข้าไปเขียน Comment ไม่ได้แล้วเพราะ postID นี้ไม่อยู่ในฐานข้อมูลแล้ว) ยังสงสัยอยู่ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง เพราะปกติถ้าเราลบเอง มันจะลบออกจาก blogspot.com ให้ด้วย

เป็นไปได้ว่าเรื่องนี้ถูกลบโดยการแฮก หรือถูกจัดการโดยระบบ Filter ฯลฯ ของ blogger.com เอง จำได้ว่าลองโพสท์ใหม่อีก 2 ครั้ง แต่รอสักพัก (5-15 นาที) ก็หายไปเองเหมือนกันแบบนี้ทุกครั้ง ไม่น่าจะเป็นปัญหาทางเทคนิค เพราะช่วงนั้นทดลองเขียนเรื่องอื่นเหมือนกัน ไม่ยักหาย

เรื่องมันอาจจะไปแทงใจดำสาวกบางคน เดือดร้อนไปแฮกหรือแจ้งให้ blogger.com ลบ (หรือ ฯลฯ หลากหลายทฤษฏี) เมล์ถามเขาไปว่าทำไมหาย ก็ได้รับคำตอบว่ากู้กลับคืนมาให้ไม่ได้ (ตอบไม่ตรงคำถาม) แต่ก็ช่างมันเถอะ ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องไปเสียเวลาด้วยมากมาย บนสารบัญก็ยังมีอยู่

ไหนๆครบปีก็เอามาจดไว้หน่อยว่าเกิดอะไรขึ้นบน Blog นี้บ้าง

Diary กับ Blog

วันนี้เดินผ่านแผงขายหนังสือแถวสถานี 新宿 (Shinjuku) ตั้งใจจะไปหาหนังสือที่วันก่อนออกทีวีว่ากำลังขายดี ชื่อ "頭がいい人、悪い人の話し方" (แปลตรงๆ→วิธีพูดของคนหัวดี,หัวไม่ดี) กำลังจะซื้อแล้วเหลือบไปเห็นหนังสืออีกเล่ม ชื่อ "3分間日記" (แปลตรงๆ→ไดอะรี่สามนาที) เห็นน่าสนใจก็เลยซื้อกลับมาด้วยกัน

เขาบอกว่า ให้ฝึกเขียนไดอะรี่วันละสามนาที "ชีวิตจะประสบความสำเร็จและมีความสุข" โดยเล่าจากประสบการณ์ที่ได้ให้คำปรึกษาในการเขียนไดอะรี่มากว่า 1000 คน การเขียนไดอะรี่มีข้อดีหลายประการ เช่น ได้มีโอกาศศึกษาและเข้าใจตนเอง เมื่อเข้าใจตนเองโดยแท้จริงแล้วจึงจะสามารถปรับปรุงตัวเองได้ หลายคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ายังไม่เข้าใจว่าตัวเองดี ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรหรือต้องการอะไร เมื่อไม่รู้เป้าหมายที่แท้จริงก็ไม่มีวันไปถึงเป้าหมาย ทำไมหลายคนประสบความสำเร็จในการงานแต่ชีวิตยังไม่มีความสุข ฯลฯ

ยกตัวอย่างเราอยากสร้างรถไฟฟ้าที่วิ่งเร็วขึ้น เราก็อาจเริ่มจากการศึกษาทฤษฏีมอเตอร์ แรงต้านอากาศ และปัญหาของรถไฟปัจจุบัน ฯลฯ ที่คนอื่นเขียนเอาไว้ บวกกับทดลองเองเพิ่มเติม แล้วจึงจะเริ่มแก้ไขปรับปรุงได้ แต่การแก้ไขปรับปรุงตัวเอง คงไม่มีใครศึกษาและเขียนสรุปเรื่องของเราเอาไว้ นอกจากตัวเองจะเขียนบันทึกเอาไว้เอง

มีบทหนึ่งพูดถึงเรื่อง BLOG เหมือนกัน ว่าเป็นไดอะรี่เปิด เจ้าตัวจะรู้ว่าชาวบ้านมาอ่านได้ การเขียนจะระวังกว่าการเขียนไดอะรี่ธรรมดา แต่ก็มีข้อดีต่างกับการเขียนไดอะรี่ จะให้ดีก็เขียนทั้งสองอย่าง

เอาเป็นว่าเขียนได้น่าสนใจ จะลองอ่านดู

3 comments:

Gowza said...

สุขสันต์วันเกิดคร้าบบบบ

poonlap said...

ตกลงได้อ่าน 14歳からの哲学 หรือยังครับ. เชียร์เล่มนี้เต็มที่. อีกเล่มไม่รู้ว่าอยากอ่านหรือเปล่า 人間はなぜ生まれ、いかに生きるか.

Seolnw said...

สุขสันต์วันเกิดครับ