Thursday, February 03, 2005

สัมภาษณ์ทางเน็ต: Skype/SoftEther

สัปดาห์นี้ค่อนข้างยุ่งเอามากๆ งานหนึ่งเพิ่งเสร็จไปเมื่อกี้ คือ เตรียมระบบสัมภาษณ์นักเรียนทางเน็ต

พอดีโปรเจคหนึ่งที่ทำอยู่ เกี่ยวกับ อี-ศึกษา (e-Learning) ที่ผ่านมาก็เป็นแบบไม่สดซะมากกว่า คือเอาเนื้อหาใส่เข้าไปก่อน แล้วเปิดดูกันทีหลัง

วันดีคืนดีสัปดาห์ก่อน ศ.ของแลบ (ที่พอดีเเป็นคณบดีภาควิชาอยู่ด้วย) เกิดอยากลองสัมภาษณ์นักเรียนไทยที่สมัครมาเรียน ป.เอก ทางเน็ต อยากให้เขาทำ presentation แบบสดถามตอบได้

นั่งคิดดู เสียงสัมภาษณ์คงเอา NetMeeting หรือ Skype ส่วนการนำเสนอทีแรกจะใช้ PowerPoint นั่นแหละ มันมีทำ Present ผ่านเน็ตได้อยู่แล้ว แต่ติดที่มันกินเน็ต (bandwidth) และทั้งสองฝั่งต่างมีสารพัด Firewall คั่นอยู่ (ดูเว็บได้อย่างเดียว ทำอย่างอื่นไม่ได้ทั้งคู่)

เท่าที่ทดสอบกัน NetMeeting คุยไม่ได้เลย เจอ Firewall ทั้งสองฟาก ส่วน Skype ใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง บางทีฝั่งหนึ่งต้องหนีออกไปนอก Firewall ก่อน ส่วนฝั่งที่อยู่ใน Firewall บางทีก็ Online ได้ บางทีก็ไม่ได้ ดูเหมือน Server ของ Skype สำหรับพวกที่ต่อผ่าน Firewall จะหลับๆตื่นๆ

ส่วนการนำเสนอก็เอาอี-ศึกษา(น่าเกลียดพิลึก)เดิมมาดัดแปลง เปิด account ให้น้องเขาอัพโหลดไฟล์เอง แล้วแก้ส่วนแสดงสไลด์ให้รับส่งข้อมูลการเปลี่ยนสไลด์และตัวชี้ (pointer) ผ่าน TCP ซึ่งใช้ได้อยู่พอร์ตเดียว คือ https

ลองคุยซ้อมกัน 3 ครั้ง 3 วัน ทำได้ดีไม่มีปัญหา บอกอาจารย์ทั้งหลายไปว่าโอเค ทุกอย่างพร้อม

เมื่อเช้าถึงเวลาทำจริง ปรากฏว่าฝั่งโน้น Online Skype ไม่ได้ ทำไมปัญหาต้องเกิดตอนวันจริงทุกที (วะ) ตกลงต้องใช้แผนสอง ส่ง SoftEther เข้าไปช่วยก่อนเริ่ม 10 นาที จับออกมาอยู่นอก Firewall รอดตายมาได้หวุดหวิด อ.แกไปยกโทรศัพท์มาเตรียมโทรทางไกลแทนแล้ว

มีอาจารย์กรรมการสัมภาษณ์สามคน ท่าทางเริ่มติดใจ ต่อไปนี้อาจจะทำแบบนี้อีกบ่อยครั้งขึ้น เห็นบอกว่าต้องไปทำหน้า server ใหม่ สำหรับให้นักเรียนที่สมัครมาเรียนอัพโหลดไฟล์โดยเฉพาะ

4 comments:

poonlap said...

อาจาร์ยสัมภาษณ์ relax กันดีนะ :)

fat dog father said...

มีข้อสงสัย เวลาสัมภาษณ์ทำไมต้องมีกระดาษชำระด้วย

Keng said...

้เป็นไปตามกฎของเมอร์ฟี่ครับคุณฮุ้ย

: )

Hui/ฮุ้ย said...

ฝั่งนี้เฮฮาไม่เครียดเลย :)
แต่ฝั่งโน้นท่าทางตื่นเต้นน่าดู

เขาพิจารณาเอกสารมาก่อนแล้ว
สัมภาษณ์เลยไม่ซีเรียสเท่าไร
เหมือนดูว่านำเสนอเป็นยังไง
คุยกันรู้เรื่องหรือเปล่า