Friday, February 18, 2005

ลงเอยที่ DELL PowerEdge

เดือนก่อนต้องสั่งเซิร์ฟเวอร์ใหม่ เอาไว้ใช้กับโปรเจคที่ทำร่วมกับองค์กรข้างนอก จากที่เจอปัญหากับเครื่องของ HP ทีแรกก็หันไปดู NEC ปรากฏว่าเครื่องขนาดกลางๆของ NEC มันใส่ฮาร์ดดิสก์ได้แค่ 2 ตัว เกือบซื้อแล้วแต่อาจารย์ฝั่งโน้นบอกว่าอาจจะไม่พอเก็บข้อมูลเพราะต้องทำ RAID ด้วย น่าจะมีสัก 3 ตัว

เครื่อง NEC ถ้าจะใส่มากกว่า 2 ก็ต้องใช้ Controller พิเศษ และก็ใช้ไม่ได้กับ Linux ทั่วไป แต่จะใช้ได้กับ Linux ที่ NEC ขายเอง (Miracle Linux) ค่า Linux ก็ปาเข้าไปแสนกว่าเยน ! แพงกว่าเลือก Windows Server อีก

ตกลงก็ลองไปดู DELL PowerEdge แทน เลือกให้คุณสมบัติพอๆกัน โห ถูกกว่า NEC เกือบครึ่ง เพิ่มดิสก์แล้วเอาไปให้พวกอาจารย์ดู แกบอกจะไว้ใจได้เหรอ ราคาไม่สมเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์เลย ! บอกแกไปว่าไม่เป็นไรหรอก ก่อนหน้านี้หลายเครื่องที่ใช้ก็เป็น DELL หมด

คิดไปคิดมา ในเมื่อมีงบพอ เผื่อโหลดในอนาคตด้วย ก็เลยแก้คุณสมบัติใหม่ เพิ่ม CPU เป็นสองตัว Dual Xeon 3.2, หน่วยความจำให้เป็น 3GB, ใส่ดิสก์ให้เต็มกล่อง 6 ตัว x250GB = 1.5TB ออกมาแพงกว่า NEC ตัวเดิมหน่อยนึง (แต่แรงกว่ากันเยอะ)

วันนี้ประชุมเสร็จกลับมาที่ห้อง เจอเครื่องมาถึงข้างโต๊ะ DELL ให้ RAID Controller รุ่น "CERC SATA" ทำ RAID 5 มาให้เลย ได้ความจุจริงประมาณ 1.25TB


RAID Controller สาย SATA ดูเรียบร้อยดี ถ้าเป็นสาย IDE จะเดินไงเนี่ย


Maxtor 250GB x 6 (SATA) "7Y250MO" รุ่นเดียวกับที่ใช้บน Samurai เลย

เครื่องมาตัวเปล่าไม่มี OS อะไรมาให้ ก็เลยไปดาวน์โหลด KNOPPIX JP ทีแรกว่าจะเอารุ่นภาษาอังกฤษ แต่ลองดาวน์โหลดสองสามแห่งแล้วมันค่อนข้างช้า (50-100KBytes/sec) ส่วนของญี่ปุ่นนี่ได้ถึง 2MBytes/sec ไม่ถึงสิบนาทีก็ได้ทั้งไฟล์ 700MB

Boot จาก CD ปุ้บก็มีเฮ KNOPPIX มองเห็น Disk (RAID) แฮะ ค่อยยังชั่วหน่อย แบ่ง Partition แล้วติดตั้งไปเลย


KNOPPIX JP 3.7

4 comments:

itga said...

เครื่อง Server ที่ผมลง 80% เป็น DELL (+ Debian) ครับ
น่าจะเชื่อถือได้ เคยมีปัญหาเรื่อง RAID ทีนึงแต่เค้าก็
มาจัดการให้ วันนั้นเลย On-Site ด้วย แต่จำไม่ได้ว่า
ใช้ Press ไหนของ DELL แล้ว

แต่เป็น DELL Thailand น่ะครับ ที่ Japan น่าจะ
Service Mind มากว่า อิอิ

bact' said...

ไม่ลอง Opteron ล่ะครับ? :)
2 ซีพียูเนี่ย

Hui/ฮุ้ย said...

DELL ญี่ปุ่น น่าจะบริการดี ได้ยินว่า
HD DELL Desktop ที่บ้าน Punkky เคยเสีย
เขามานั่งพับเพียบเปลี่ยนให้ พร้อมลง
Windows ให้ใหม่ตั้งหลายชั่วโมง

พอดี DELL มันขายแต่ INTEL ไม่มี
รุ่นไหนใช้ AMD Opteron เลย

modeller said...

คอมเร็วสุดโคตรนรกแตกเลยครับท่าน อยากได้มา render งานมั่งจังเลย HDD ก็เพียบๆดี ที่นี่ใช้กันแบบมีเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอซะด้วย -)-

อิจฉามากๆ