Sunday, December 12, 2004

ไปต่อแถวตากฝนมาแล้ว เพื่อ PSP

เมื่อคืนดูเว็บร้านใกล้บ้าน เขาบอกว่าจะเริ่มขาย 6 โมงเช้า ! คิดว่าคงไม่ไปเช้าขนาดนั้น แต่ก็ยังลังเลเล็กน้อย

รู้สึกตัว 5 โมงเช้า เกือบลุกไปแล้วแต่โดนเบรคเอาไว้ "จะบ้าเรอะ" ! ก็เลยลงไปนอนต่อ ตื่นมาแปดโมงกว่า กินอาหารเช้า แต่งตัว คิดว่าจะไปดีหรือเปล่า อาจจะขายหมดไปแล้ว ? แต่ไปดูหน่อยก็แล้วกัน ถึงจะขายหมดก็ได้ไปดูมาแล้ว

ถึงร้านประมาณ 9:20 แปลกใจไม่มีคนเท่าไร (สงสัยว่าขายหมด) แต่พอเดินเข้าไปจะซื้อ เขาบอกว่าให้ไปต่อแถวนอกร้านอีกด้านนึง โหมีคนต่ออยู่สักร้อยกว่าได้มั้ง เขาแบ่งเป็นกลุ่มๆ (เปิดช่องตรงทางเข้าออก) กลุ่มละ 50-60 คน ตอนไปถึงต่ออยู่ในกลุ่มที่สาม

ก่อนต่อแถวเขาแจกบัตรคิวให้คนละใบ เอาไว้ยื่นที่เคาน์เตอร์ บัตรคิวก็มีเท่าจำนวน PSP ที่เหลือ ได้มาเบอร์ 740 มีบัตรแล้วก็อุ่นใจว่าคงได้เสียตังค์แน่ (เขาให้ซื้อได้คนละหนึ่งชุดเท่านั้น) ถ้าหมายเลขคือจำนวนเครื่องที่ขายได้ ก็แปลว่าเขาน่าจะขายไปแล้ว 740x2 = 1480 ชุด ? (คูณสองเพราะมีหมายเลขสองชุดสำหรับ ชุด VALUE PACK กับ ชุดธรรมดา และสมมติว่าขายได้พอๆกัน)

รอได้ห้านาทีฝนก็เทลงมา โห จะออกนอกแถวก็ไม่ได้ เขาบอกว่าถ้าออกนอกแถวบัตรคิวเป็นโมฆะ พวกที่ต่อคิวก็ทนกันหมด ไหนๆก็มาจนถึงนี่ รอจนถึงนี่แล้ว ไม่มีใครเดินออกไปไหน ใครมีร่มก็กาง ไม่มีร่มก็ตากฝน โชคดีคุณลุงข้างหลังเผื่อแผ่ร่มมาให้ ยังไม่เปียกมาก

ทางร้านคงรู้ สักพักก็เอาร่มพลาสติกมาเดินแจก :) ได้รับมาอันนึง เขาให้ยืมใช้ มีคนเก็บคืนหน้าเคาน์เตอร์

ประมาณ 9:40 เขาเริ่มประกาศว่าเหลือบัตรคิวเหลืออีกไม่กี่สิบใบ ใครอยากได้ให้รีบมาต่อแถว ได้ซื้อตอนประมาณ 10:00 เร็วกว่าที่คิด คือ รอไปประมาณ 40 นาที ไม่ถึงชั่วโมง

(หัวแถว)

แกะกล่อง

กล่องเล็กกว่าที่คิด แต่ตัวเครื่องหนากว่าที่คิดหน่อยนึง ชุด VALUE PACK ต่างจากชุดธรรมดาตรงมี หูฟัง+รีโมท, Memory Stick DUO, ซอง, สายร้อยข้อมือ มาให้ด้วย หม้อแปลงใช้ได้ทั่วโลก เปิดเครื่องขึ้นมาก็ถามว่าจะเอาเมนูภาษาญี่ปุ่นหรืออังกฤษ ซื้อกลับไปเล่นเมืองไทยได้สบายมาก

ลองตั้ง Wireless LAN ให้ต่อกับ AP ที่บ้าน SCAN ESSID เองได้ ต้องทำเองแค่ป้อนรหัส WEP ดูสถานะแล้วได้ IP Address ฯลฯ เรียบร้อย ในเครื่องไม่มี Browser อะไรมาให้แต่มีเมนู "Network Update" เอาไว้อัพเดท Firmware ตัวเองจากเน็ต

ลองดูแล้ว มันบอกว่าโปรแกรมใหม่ล่าสุดแล้ว

ดูหนัง เปิดรูป ฟังเพลง

เอาสาย USB ต่อกับคอมพิวเตอร์ จะมองเห็น MemoryStick ขึ้นมาเป็นไดรฟ์ คู่มือบอกให้โยนไฟล์รูปถ่ายไปไว้ที่โฟลเดอร์ PSP/PHOTO (ต้องสร้างเองก่อน) และไฟล์ MP3 ไปไว้ที่ PSP/MUSIC ส่วน Video ต้องใช้โปรแกรม Image Converter 2 (ต้องซื้อต่างหาก แต่ตอนนี้ยังไม่มีขาย กำหนดวางตลาดภายในเดือนนี้) แปลงเป็น MPEG4 สำหรับมันก่อน

รายละเอียด

ตอนนี้ใต้เมนู "ดูหนัง เปิดรูป ฟังเพลง เกมส์" มีตัวให้เลือกว่าเอาข้อมูลมาจาก แผ่น UMD หรือ MEMORY STICK เท่านั้น น่าจะมี NETWORK ด้วย คือ เปิดไฟล์ที่แชร์ไว้บนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น จะได้ดูหนังผ่าน Wireless LAN ?

คู่มือบอกว่า ตัวเลือก "Memory Stick" ของ "เกมส์" นั้น เอาไว้รันโปรแกรมอัพเดทเกมส์ทั้งหลายที่ดาวน์โหลดมาจาก Network ซึ่งแปลว่าตัวเครื่องสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมใส่ใน Memory Stick แล้วเรียกมาใช้งานได้ น่าจะมี SDK ออกมาให้เขียนโปรแกรมเล่นได้ด้วย

3 comments:

AwayG said...

รออ่าน review ครับ ^^

Mk said...

ซื้อเกมอะไรมามั่งครับ
แล้วเกมแพงหรือเปล่า เล่นแล้วรู้สึกยังไงบ้าง
อาจจะซื้อซักเครื่องเหมือนกัน
NintendoDS ก็รีวิวออกมาดีทั้งนั้นเลย
เลือกไรดีหว่า

Hui/ฮุ้ย said...

ดูรูปร่างหน้าตา ความสวยของจอ
กับ Spec ของ Hardware แล้ว
PSP น่าเล่นกว่าครับ อนาคตก็เอามาดูหนัง
ฟังเพลงได้

แต่เรื่องเกมส์ไม่รู้เหมือนกัน

DS หน้าตาย้อนยุคไปหน่อย จอก็ดูมืดๆ

ใน Blog เรื่องชำแหละ PSP คนเขียนเขาก็บอกทำนอง
ว่า ถ้าเอา คุณภาพเครื่อง (ดูจากการประกอบภายใน)
หาร ราคาแล้ว PSP ดีกว่า