Friday, October 22, 2004

ซ่อม Server

ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เครื่อง Server (HP/Linux) ของบริษัทที่ทำโครงการร่วมกันอยู่ เกิดอาการ "เจ๊ง" เปิดเว็บโครงการไม่ได้ ssh เข้าไปก็ไม่ได้ บอกให้เขาช่วยแก้ รอจนถึงวันพุธก็ยังไม่หาย โทรไปถามได้ความว่ามันบูทไม่ขึ้น หน้าจอบอกให้ทำ fsck แต่เขาไม่กล้าทำ

วันนี้ตอนเช้าเลยเดินไปดู (ออฟฟิสอยู่ห่างกันแค่ 300 เมตร) สั่ง fsck -y ได้เรียบร้อยดี (ดูเหมือนจะมีไฟล์หายไปบ้าง) บูทได้รอบนึงก็มีปัญหาเดิมอีก ดูเหมือนเป็นที่ HD จะเสีย

ไม่เป็นไร ย้ายข้อมูลออกจาก Partition ที่เสีย แล้วเอาข้อมูลที่หายไปกลับคืนมาจาก Backup ก็แล้วกัน เครื่องนี้ตอนซื้อมาซื้อทั้งระบบ มีเครื่อง Server HP ติดตั้ง Linux มาให้เรียบร้อย พร้อม NAS ของ HP อีกตัว ต่อผ่าน GigabitEthernet คนขายเขาทำ cron ให้ dump ทุก Partition ไปไว้บน NAS เป็นประจำ

ตอนเลือกซื้อจำได้ว่า เขาบอกเหมือนกับว่าระบบ Backup เจ๋งมาก ถ้ามีปัญหาใดๆ ให้เอา CD ที่ให้มาบูท แล้วมันก็จะจัดการ Restore ทุกอย่างจาก NAS ให้เอง เหมือนกับง่ายมาก

วันนี้ก็เลยได้ลองของจริง ไหง CD ที่ว่าดันเป็นแผ่น Knoppix 3.4 ธรรมดา ไม่มีอะไรอัตโนมัติเลย บูท Knoppix ขึ้นมา ก็ต้อง Mount NFS ไปที่เครื่อง NAS เอง แล้วก็สั่ง restore เองทุกอย่างด้วยมือ เดิมดันทำ MD (Software RAID) ไว้อีก ก็ต้องเขียน raidtab กันใหม่ใน KNOPPIX ให้เหมือนของเดิมแล้วค่อยสั่ง raidstart

พอได้ข้อมูลที่ต้องการจาก NAS ครบ ก็ปิดเครื่องเลย รอให้คนขายเอาดิสก์ใหม่มาเปลี่ยนสัปดาห์หน้า

บ่ายกลับมาประชุมโปรเจคเดียวกันพอดี บอกว่าตอนนี้ Server เจ๊ง พอ ศ.รู้ว่าเป็นยี่ห้อ COMPAQ/HP แกก็เล่นเลย เห็นไหมบอกแล้วให้ซื้อของญี่ปุ่น ถ้าเป็นของผู้ผลิตญี่ปุ่นละก็ ไม่เสียง่ายแบบนี้หรอก (พอดีเพิ่งใช้มาไม่ทันถึงปี)

คนจากบริษัทผู้ร่วมโปรเจคก็เสริมว่า ตอนนี้กำลังรอ PowerMac G5 อยู่ สั่งไปตั้งนานแล้วยังไม่มา Supplier บอกว่า PowerMac มันผลิตจากหลายโรงงาน เมืองจีนบ้าง เมืองอื่นบ้าง ของที่รอมาจากเมืองจีน ล็อตที่ผ่านมามีปัญหาเยอะ ก็เลยยังไม่ได้เครื่องสักที ที่น่ากลัวคือเขาไม่ QC เท่าไร ส่วนมากจะเป็นว่า ผู้ใช้ซื้อไปแล้ว เจอปัญหาแล้วค่อยส่งคืน บางคนซื้อไปหลายเดือนแล้วเพิ่งรู้ว่า DVD เขียนไม่ได้ เพราะเพิ่งจะลองใช้

เขาว่าบริษัทญี่ปุ่นเคยลองทำบ้าง (ลดขั้นตอน QC) เพราะไม่งั้นทำรุ่นใหม่ออกไม่ทันแข่ง แต่เจอลูกค้าเคลมเยอะจนล้มเลิก

SGI Origin ที่ซ่อมทุกเดือนก็ถูกยกเป็นตัวอย่างเหมือนกัน

.. จริงหรือเปล่าไม่รู้ .. ที่แน่ๆเครื่องหน้าคงต้องเป็น NEC หรือ FUJITSU ความจริง Server ของ DELL ที่ใช้อยู่อีกเครื่องก็ยังไม่เจ๊ง

No comments: