Wednesday, October 20, 2004

กรอบรูปสามมิติ 3D-PhotoPrint

หลายเดือนก่อน เห็นชุดกรอบรูปสำหรับทำรูปสามมิติของ Canon วางขายอยู่ในแผนกขายอุปกรณ์เครื่องพิมพ์ ก็เลยซื้อกลับมาชุดนึง (~900เยน) ข้างกล่องบอกว่าสำหรับเครื่องพิมพ์ Canon รุ่นนั้นรุ่นนี้เท่านั้น (ซึ่งไม่ตรงกับรุ่นที่มี) คิดว่าคงไม่เป็นไร ข้างกล่องอาจจะเก่าแล้ว ไม่มีรุ่นที่เรามี

ชุดที่ซื้อมาประกอบด้วยกรอบรูปพลาสติก กับแผ่นเลนส์ปิดหน้ารูปหนึ่งแผ่น หลักการก็คือ เมื่อมองรูปที่มี แถบภาพสำหรับตาซ้าย สลับกับ แถบภาพสำหรับตาขวา ในแนวจากซ้ายไปขวา ผ่านแผ่นเลนส์ที่ให้มา ก็จะมองเห็นภาพนั้นเป็นสามมิติ เขามีภาพตัวอย่างมาให้ภาพหนึ่ง ขยายแล้วเป็นแบบนี้

ปัญหาคือ จะพิมพ์ภาพแบบนี้ออกมาได้ยังไง ก็ในเมื่อรูปถ่ายที่มีอยู่มันเป็นสองมิติหมด ถ่ายมาก็แบนราบไม่มีข้อมูลในแนวลึกอยู่เลย วิธีการก็คือใช้โปรแกรมที่ชื่อว่า Canon Utilities 3D-PhotoPrint ซึ่งดาวน์โหลดได้ฟรีจากโฮมเพจของ Canon

เมื่อเปิดรูปถ่ายด้วยโปรแกรมนี้แล้ว จะมีหน้าจอให้เรากำหนดจำนวนชั้นในแนวลึก (Layer) ของวัตถุต่างๆในภาพ ตั้งแต่ Background ออกมาใกล้ตัวมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วตีกรอบรอบวัตถุในแต่ละชั้น แบบนี้

การใช้งานก็ไม่ยากเท่าไร เพราะแค่ลากเมาส์คร่าวๆ โปรแกรมมันจะหาขอบวัตถุและลากเส้นตามแนวขอบให้เองโดยอัตโนมัติ เหมือน Selection Tool ใน Photoshop พอกำหนดจำนวนชั้นและวัตถุในแต่ละชั้นเสร็จแล้ว โปรแกรมก็จะสร้าง Preview ภาพสามมิติขึ้นมาให้ดู

ดูดีๆ จะเห็นว่าตำแหน่งของเด็กจะเลื่อนแตกต่างกับของวัตถุที่เป็นฉากหลัง ปกติแล้วเมื่อมีการเลื่อนวัตถุก็ต้องเกิดช่องว่าง โปรแกรมจะเติมช่องว่างนั้นให้เองโดยอาศัยภาพในบริเวณใกล้เคียง ดูเหมือนผมเด็กจะหนาๆบางๆ ดูแปลกหน่อยนึง

เมื่อปรับแต่งจำนวนชั้นและระยะใกล้ไกลของแต่ละชั้นจนพอใจแล้ว ก็สั่งพิมพ์ได้ ตรงนี้แหละที่โปรแกรมแสดงความเป็น Canon ออกมา เพราะในจำนวนเครื่องพิมพ์ที่ติดตั้งอยู่ทั้งหมด โปรแกรมจะให้เลือกได้เฉพาะเครื่องพิมพ์ของ Canon เท่านั้น ! (ไม่เช่นนั้นคงไม่แจกโปรแกรมให้ดาวน์โหลดได้ฟรี)

เท่าที่ลองทำกับรูปที่ถ่ายมาเอง ก็พอใช้ได้ ดูออกเป็นสามมิติ แต่อะไรๆที่อยู่หลังวัตถุหลักอันหน้าสุดจะออกเบลอๆไปหน่อย

หมายเหตุ: เขียนต่อจาก Draft ตั้งแต่เดือน 7

No comments: