Tuesday, September 14, 2004

คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ใช้ ORIC-1

เจอระหว่างจัด Desktop อีกไฟล์ เป็น SPEC ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เล่นเป็นเครื่องแรก ORIC-1 ตอนนั้นพี่สาวซื้อมาให้จาก Singapore ต้องต่อเล่นกับทีวี

SPEC ดังนี้ (ค้นจาก Google จำ URL ไม่ได้แล้ว)

NAME ORIC 1 
MANUFACTURER Oric 
TYPE Home Computer 
ORIGIN United Kingdom 
YEAR 1983 
BUILT IN LANGUAGE Oric Extended Basic v1.0 
KEYBOARD Chicklet keyboard, 57 keys. ESC, DEL ,
         CTRL, 2 x SHIFT, RETURN, 4 x arrow keys 
         and one large spacebar
CPU 6502A 
SPEED 1 MHz 
RAM 48 KB 
ROM 16 KB 
TEXT MODES 40 x 28 
GRAPHIC MODES 240 x 200 (high resolution) 
COLORS 8 
SOUND 3 voices, 8 octaves 
I/O PORTS Bus, Printer, Tape, RGB 
ทีแรกอยากได้ LASER เพราะวารสารทักษะ (หรือไมโครหว่า) ลงเป็นประจำ แต่ไม่รู้ที่สิงคโปร์หาไม่ได้หรืออย่างไร พี่สาวได้เครื่องนี้มาแทน

วันก่อนกลับบ้านไปหาๆดู ไม่รู้หายไปไหนแล้ว เพราะระหว่างที่อยู่ญี่ปุ่นทางบ้านที่เมืองไทยย้ายหลายรอบ น่าเสียดายเหมือนกัน เครื่องนี้เล่นอยู่นานเกือบสามปีตอน ม.ต้น เขียนโปรแกรมไว้เยอะเหมือนกัน ทั้ง BASIC และ Assembly ของ 6502 โปรแกรมที่เขียนใส่เทป(เทปเพลง)ไว้ ป่านนี้คงฟังไม่ได้ ยืดหมดแล้ว

ตอนนั้น Assembler ก็ไม่มี (เครื่องรุ่นนี้เมืองไทยไม่มีใครขาย หาซอฟท์แวร์หรือหนังสือก็ยาก) ต้องเขียนใส่กระดาษแล้วเปิดตารางดู เอาคำสั่งเป็นตัวเลข Machine Code มาใส่ในท่อน DATA ของ BASIC แล้ว POKE ใส่หน่วยความจำ จากนั้นก็ CALL เอา ก่อนจะรันก็ต้อง Save โปรแกรมทั้งหมดเก็บใส่เทปไว้ก่อน เพราะถ้ามีอะไรผิดพลาดไป โปรแกรมมันจะ Hang ไปเลย เอากับมาแก้ไม่ได้ต้องพิมพ์ใหม่หมด ! มีหลายขั้นตอน กินเวลา และลำบากมาก แต่ก็ดีเหมือนกันเป็นการฝึกให้รอบคอบ กว่าจะกล้าสั่ง RUN แต่ละทีต้องตรวจแล้วตรวจอีก

ไม่เหมือนเดี๋ยวนี้ เวลาเขียนโปรแกรมติดนิสัยเขียนๆไปก่อนแล้วลองรันดู ไม่ได้ตรงไหนค่อยแก้เอา บางทีโปรแกรมสั้นนิดเดียว แต่ Compile-Run เป็นสิบรอบ

เครื่องนี้เก็บฟอนต์ (Bitmap) ไว้ใน RAM เคยนั่งวาดฟอนต์ภาษาไทยเหมือนกัน POKE ใส่เข้าไปได้เลย

กล่องหน้าตาเป็นแบบนี้

ข้างในเป็นแบบนี้


(จาก old-computers.com)

1 comment:

CrazyHOrse said...

เคยใช้ไอ้เจ้า Laser นี่แหละ มันใช้ Z80 หา assembler ไม่ได้เหมือนกัน สุดท้ายก็เปิดตารางเหมือนกัน ใช้มันจนจำได้หลายคำสั่ง แทบไม่ต้องเปิดตารางเลย ใช้อยู่ปีสองปีเห็นจะได้ แต่คุ้นๆว่าเจ้า Laser นี่น่าจะ Z80-2MHz นะ แต่มี RAM แค่ 16 KB

อ้อ... มันลงในทักษะนะ ไม่ใช่ไมโครฯ คนเขียนก็คือคุณยงยศ พรตปกรณ์เจ้าของ Computech ที่ขาย Laser กับ Belta ในตอนนี้ รวมทั้งร้าน IT... อะไรซักอย่างที่อยู่ตรงชั้นลอยของพันทิพย์ นั่นแหละของพี่แกแหละ