Monday, August 09, 2004

หนังสือหนัก

ปกติชอบซื้อและสะสมหนังสือ (เอามาอ่านบ้างเป็นครั้งคราว) หลายครั้งก็มีคนขอยืม เล่มเล็กๆหน่อยก็ไม่เป็นไร เล่มโตๆนี่แบกไปแบกมาก็ลำบากเหมือนกัน

ล่าสุด(หลายเดือนก่อน)มีคนฝรั่งเศษโต๊ะข้างๆ บอกว่าอยากขอยืมคัมภีร์ "Introduction to Algorithms" หนังสืออ้างอิงยอดนิยมเล่มหนึ่ง ขนาดเกือบๆ A4 หนาประมาณ 1028 หน้า !

มันยืมไปนาน(ให้สมกับความหนา)จนเกือบลืม สัปดาห์ก่อนเขาเอามาคืน แต่ขี้เกียจขนกลับบ้านก็เลยตั้งทิ้งไว้ที่ที่ทำงาน วันนี้อารมณ์ดี หาถุงใส่หิ้วขึ้นรถไฟ

โห มันหนักเสียจนต้องมาเขียน Blog !

หนังสือโตๆแบบนี้ฝรั่งขยันเขียนจริงๆ ดูๆหนังสือญี่ปุ่นไม่ค่อยจะมีขนาดเท่านี้ ส่วนมากเล่มบางๆเล็กๆซะมากกว่า ที่โตๆมักเป็นพวกพจนานุกรมหรือรวบรวมข้อมูลทางสถิติ

สาเหตุหนึ่งคงเป็นเพราะ ให้เนื้อหาเดียวกัน ถ้าเอามาเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น มักจะได้ประโยคที่สั้นกว่าภาษาอังกฤษ เพราะญี่ปุ่นใช้ตัวอักษรคันจิ ตัวนึงก็มีความหมายได้หลายคำในอังกฤษ

อีกสาเหตุหนึ่ง คือ ถ้าเนื้อหามันเยอะ เขาชอบแบ่งออกเป็นสองสามเล่ม เช่น 上(บน) กับ 下(ล่าง) จะยกตัวอย่างก็คงมีหนังสือยอดฮิต "The Unix Super Text"

ในชุดนี้มีอยู่สองเล่ม แต่ละเล่มก็ขนาดเกือบๆ A4 เกือบๆ 1000 หน้าเหมือนกัน เขียนแทบจะทุกอย่างที่เกี่ยวกับ UNIX ตั้งแต่คำสั่งพื้นฐาน vi, talk, ls, cp, mv ไปจนถึงโปรแกรมใช้งาน emacs (ซึ่งรวมเรื่อง lisp), latex, X11 (รวมถึงการเขียนโปรแกรม X11) และการตั้งค่าบริการต่างๆ เช่น ftpd, sendmail, news, NFS, NIS, DNS ฯลฯ

มันเนื้อหาเยอะจนนึกไม่ออกว่ามีเรื่องอะไรที่หนังสือนี้ไม่ได้เขียนถึง แต่เนื่องจากหนังสือนี้มีมานานก่อน Linux จะเริ่มฮิตเสียอีก เนื้อหาส่วนมากจึงอิง Sun-OS หรือ Solaris เป็นหลัก แน่นอนว่า พวก Gnome, KDE ไม่มีกล่าวถึง

ไม่แน่อีกไม่นานอาจจะมีฉบับภาษาไทยออกมา เห็นคนแถวนี้กำลังเขียนๆอยู่

3 comments:

poonlap said...

อะอะ, แซวผมอยู่หรือเปล่าเนี่ย? ของผมยังไปไม่ถึงไหน. จะจบบทที่สามแล้ว. ตอนนี้มี 250 หน้า. คาดว่าจะมี 12 บทครับ.

หนังสือ UNIX super text นี่ยกให้เป็นหนังสือยอดเยี่ยม. มีมานานกว่า 10 ปีแล้ว. เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีการนำมา revise ขายใหม่. ผมซื้อฉบับ revise ครับ. แต่คงไม่ต่างกันมากนัก.

Oui said...

รออ่านฉบับภาษาไทยอยู่ครับ ให้ดีเป็นฉบับปรับปรุงรับ linux ปี 2005 เลยยิ่งดีครับ แล้วก็ขอเสริมพวก ภาษายอดนิยมพวก PHP หรือ พวก Tools ยอดนิยม อย่าง Mysql ยิ่งดี

ผมว่างานนี้ 2 เล่มน้อยไป ต้องออกสัก ห้าเล่ม เอาเป็นคัมภีร์สุด ๆ ของคนไทยไปเลย
:) รออ่านครับ

Hui/ฮุ้ย said...

3 บท 250 หน้า กว่าจะครบ 12 บทคงประมาณ 1,000 หน้าพอดี
เป็น Super Text ได้เลย :)