Friday, July 09, 2004

Welcome to Gmail

ในที่สุดก็ได้ Gmail มาลองเล่นดู ด้วยความสนับสนุนของ Otto ที่กรุณาส่งเมล์เชิญมาให้

เท่าที่ลองใช้ดู มีความรู้สึกว่า

 • ไม่ยอมให้ใช้ชื่อ Account ต่ำกว่า 6 ตัวอักษร ทำให้ใช้ vuthi ที่ใช้เป็นประจำไม่ได้

 • การจัดเมล์เป็น Conversation ก็ทำให้อ่านสะดวกดี แต่อยากจะให้เลือกแสดงเป็นเมล์ๆเหมือนระบบทั่วๆไปได้ด้วย ไม่ใช่บังคับให้ดูแบบ Conversation ตลอด

  ไม่แน่ใจว่าใช้หลักการอะไรในการจัดกลุ่ม ตอนนี้ Forward เมล์ที่ได้รับไปไว้บนนั้นเกือบหมด วันก่อนตอบเมล์เพื่อนไปโดยแก้ Subject หน่อยให้ตรงกับเนื้อหา ปรากฏว่า Gmail มันก็แยกออกมาตั้งกลุ่ม Conversation ใหม่ให้เลย ทั้งๆที่ใน Header "In-Reply-To" น่าจะยังอ้างถึง Thread เดิม

 • ส่วนมากใช้ JavaScript ในหลายๆฟังก์ชั่น อย่างเช่น กด Forward/Reply เนี่ย ไม่ต้องไปโหลดอะไรจาก Server เลย กดปุ้บ หน้าจอก็โผล่แบบฟอร์มมาให้ Reply ปั้บ ทำให้รู้สึกว่าตอบสนองเร็ว เข้าไปดูใน TODO ของ Gmail มีอยู่อันนึงคือทำให้เป็น HTML ล้วนๆ

 • Shortcut (กด j, k เพื่อเลือก conversation), กด u เพื่อกลับไป Inbox ฯลฯ สะดวกดีมาก อันนี้ค่อนข้างชอบ อ่านเมล์ได้โดยแทบไม่ต้องแตะเมาส์

 • ใช้เข้ารหัสแบบ UTF-8 หมด ทำให้อ่านเมล์ได้หลายภาษาในหน้าเดียวกัน (อย่างน้อยก็ญี่ปุ่นกับไทย เท่าที่ทดสอบ) แต่ว่าถ้าหาก Encoding ในเมล์ตั้งมาผิด เช่น เขียนมาเป็นภาษาไทยแต่ดันใช้ ISO-8859-1 มันก็เละ อ่านไม่ออก ไปเปลี่ยน Encoding ใน IE/Browser ก็ไม่ได้ เพราะ Gmail มันจัดการทำให้เป็น UTF-8 หมดแล้ว

  ไปอ่านใน FAQ เขาบอกให้เปิดเข้าไปในเมล์ เลือก More Options แล้วเลือกแสดงเนื้อหาเมล์ต้นฉบับ (Original) ในหน้าจอใหม่ จากนั้นจึงเลือก Encoding ในหน้าจอนั้น ก็พอถูไถทำให้อ่านได้

 • ไม่มี Folder แต่ใช้ Label แทน การตั้ง Filter เพื่อให้ใส่ Label กับเมล์ใหม่ๆโดยอัตโนมัติทำได้ไม่ยาก เท่าที่ทดลองใช้ดู สามารถใส่ Label สำหรับเมล์จาก TLWG/DEV/ETC ได้อย่างถูกต้อง

  แต่ปัญหาคือ ทีนี้พออยากอ่านเมล์ที่ไม่ใช่ TLWG (คือ เมล์ที่ยังไม่มี LABEL) กลับหาวิธีทำไม่ได้ มันไม่มีตัวเลือกให้แสดงเมล์ที่ ไม่มี LABEL

  ประเด็นนี้ Feedback ไปให้ Gmail แล้ว (เงียบหาย)

 • ตัวกันไวรัสค่อนข้างโหด ถ้าส่งเมล์ที่มี Attachment เป็นไฟล์ไวรัสไปให้ ตัว SMTP Server ของ Gmail จะตีกลับเลย ผู้ใช้ไม่มีโอกาสเห็นเมล์ด้วยซ้ำไป
    ----- Transcript of session follows -----
  ... while talking to gsmtp171.google.com.:
  DATA
  552 Illegal Attachment
  554 5.0.0 Service unavailable
  

 • Search ยังใช้ได้เฉพาะกับเนื้อหาภาษาอังกฤษ (เขียนไว้ใน Help/FAQ) ลองกับไทย/ญี่ปุ่นแล้วค้นไม่เจออะไร

No comments: