Friday, July 30, 2004

ไปดูงาน e-Learning World 2004

บ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมาไปดูงาน e-Learning World 2004: Expo and Forum ที่ Tokyo Big Sight ประชุมเสร็จบ่ายสอง บึ่ง(เดิน+วิ่ง)ออกจากออฟฟิส นั่งรถไฟสามสาย ไปถึงงานประมาณ 15:10 พอดี มีเวลาดูประมาณชั่วโมงกว่าก่อนงานเลิกห้าโมงเย็น

ทีแรกตั้งใจจะไปดูว่า มีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่ในวงการ e-Learning บ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวก Authoring Tools หรือโปรแกรมช่วยสร้างเนื้อหาสำหรับ e-Learning เข้างานก็มองหาบูธของสองยักษ์ใหญ่ในวงการ WebCT กับ BlackBoard ก่อนเลย

ปราฏกว่าสองรายนี้ตัวแทนจำหน่ายออกบูธเล็กนิดเดียว (คงเป็นหน่วยเล็กที่สุดที่จะเช่าพื้นที่ได้แล้วมั้ง) เน้น e-Learning ทั้งระบบ พวกจัดการคอร์ส หลักสูตร เว็บบอร์ด ฯลฯ ไม่ค่อยเน้นตรงการสร้าง Content/เนื้อหาสักเท่าไร บอกแต่ว่า ใช้โปรแกรมอื่นทำเนื้อหามา เรารับแบบนี้ แบบนี้ แบบนี้ (ส่วนมากก็ HTML, Flash, SCORM, etc)

วิดีโอประกอบสไลด์ก็ Link ไป Streaming Server อื่นต่างหากเอาดื้อๆเลย หรือ PowerPoint ก็ใช้โปรแกรมแปลงเป็น Flash ก่อนค่อยใส่เข้าไปในระบบ ฯลฯ

ผิดหวังจากยักษ์ใหญ่แต่บูธเล็ก เดินไปดูบูธใหญ่ๆบ้างดีกว่า ส่วนมากก็เป็นบริษัทใหญ่ๆของญี่ปุ่น NTT/Fujitsu/HITACHI/etc มาขายบริการ เน้นการอบรมในองค์กรมากกว่า ที่น่าสนใจก็มี

LiveCreator

โปรแกรมนี้ดูเหมือนจะตรงกับที่อยากมาดูที่สุดแล้ว เน้นการสร้างเนื้อหาสำหรับการเรียนการสอน Online จากข้อมูลที่มีอยู่ จะมีเป็นวิดีโอ WMV, RealVideo, MPEG หรือสไลด์ PPT, รูปภาพ ฯลฯ มันดึงเข้ามาได้หมด

และยังใส่ลูกเล่น เช่น ปุ่ม ช่อง ฯลฯ เพื่อสร้าง GUI กำหนดได้ว่าเมื่อผู้ใช้กดปุ่มนี้ให้ทำอะไร หรือวิดีโอเล่นถึงเวลานี้ให้ทำอะไร ดูๆแล้วน่าจะเอามาทำเนื้อหาได้เกือบทุกรูปแบบ

ทำเสร็จก็ Export ออกมาได้สารพัดรูปแบบอีกเหมือนกัน เป็นวิดีโอไฟล์เดียวไปเลย หรือเป็น DHTML ที่โต้ตอบกับผู้เรียนได้ หรือเป็น Flash ฯลฯ ก็ได้อีก

ตัวโปรแกรมรันเฉพาะบน Windows แต่เนื้อหาที่สร้างออกมาเป็น Platform Independent หรือเปล่าก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะเลือกให้มัน Export ออกมาเป็นอะไร

SoftSimulator

บูธนี้ทีแรกเดินผ่านไม่ได้ตั้งใจจะไปดู พอดีเก้าอี้ว่างก็เลยไปนั่งพัก หยิบเอกสารขึ้นมาดูน่าสนใจดีแฮะ ก็เลยนั่งฟังจนจบ เจ๋งมากเลยทีเดียว

SoftSimulator เป็นโปรแกรมสำหรับทำ คู่มือ การสอน แบบฝึกหัด วิธีการใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การใช้งานโปรแกรมก็คล้ายๆกับการ Capture หน้าจอโปรแกรมด้วย Camstasia แต่ที่เด็ดกว่าคือ

Camstasia จะเก็บหน้าจอโปรแกรมไปเรื่อยๆเป็นไฟล์วิดีโอ เหมือนอัดวิดีโอ แต่ SoftSimulator จะเก็บ Event ต่างๆที่ผู้ใข้โต้ตอบกับโปรแกรม เช่น คลิกตรงนี้ พิมพ์อักษรนี้ ฯลฯ ควบคู่กับถ่ายภาพจอโปรแกรมที่มีการเปลี่ยนแปลงหลัง Event เหล่านั้น

ถ้าเอา Event กับภาพมาฉายซ้ำทีหลัง มันก็ไม่มีอะไรแตกต่างกันมาก แต่ SoftSimulator ดีกว่าตรงที่แสดงกรอบชี้กำกับได้โดยอัตโนมัติด้วยว่า "ตรงนี้ให้กรอกข้อความ ..." หรือ "กรุณาคลิกตรงนี้..." แทนที่จะฉายวิดีโอเฉยๆ

และเนื่องจาก SoftSimulator มีข้อมูลว่าผู้ใช้ทำอะไรไปบ้างอยู่ด้วย จึงนำข้อมูลนี้มาทำเป็นคู่มือ เช่น .doc ได้เลย โดยจะแสดงลำดับชัดเจนว่าทำอะไรบ้าง ตัวอย่างเอกสารคู่มือที่โปรแกรมสร้างออกมาได้โดยอัตโนมัติก็ทำนองนี้

  1. กดปุ่ม [... ] (ภาพปุ่มถูกตัดมาแปะเอง)
  2. พิมพ์ข้อความ "abcd" ในช่อง (แสดงภาพหน้าจอโปรแกรม พร้อมลูกศรชี้ไปที่ช่อง)
  3. คลิกที่ (ภาพหน้าจอ พร้อมแสดงตำแหน่งคลิก)
  4. ...
ใช้งานง่ายดายมาก แค่ใช้โปรแกรมที่เราจะทำคู่มือ ให้ SoftSimulator ดูทีเดียว มันทำเป็นคู่มือสรุปให้หมดว่าทำอะไรไปบ้าง และเกิดอะไรขึ้น เป็นลำดับขั้น นอกจาก export เป็น .doc แล้ว ยังทำเป็น Flash, SCORM, DHTML ฯลฯ ได้ด้วย (เอาไว้ฉายให้ผู้ใช้ดู)

นอกจากนี้ ยังทำ DHTML สำหรับ "สอน" ให้ผู้ใช้ทำตามได้อีก คือ แสดงภาพหน้าจอโปรแกรมที่เก็บมา แล้วขึ้นข้อความ "ขั้นที่ 1 กดปุ่มนี้ (ลูกศรชี้)" แล้วรอให้ผู้ใช้กด

พอผู้ใช้กดปุ่ม ก็ขึ้น "ขั้นที่ 2 พิมพ์ข้อความ "abcd" ตรงนี้ (ลูกศรชี้)"

....

ถ้าผู้ใช้ทำผิด ก็บอกว่า ที่ถูกคือ ...

สอนได้โดยใช้เฉพาะภาพกับข้อมูล Event ที่เก็บมา ผู้เรียนไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมบนเครื่องตัวเอง เรียนทาง Web Browser ก็ได้

นอกจากสอนแล้วยังมี Test อีก คือไม่แสดงข้อความแนะนำว่าให้ทำไร แต่รอให้ผู้ใช้ทำเฉยๆ..ทำผิดถึงจะบอก

สรุปแล้ว เล่นโปรแกรมทีเดียว ได้ทั้งคู่มือ เว็บสอน เว็บทดสอบ เสร็จหมด จะใส่เสียงอธิบายเพิ่มในขั้นตอนต่างๆก็ได้

เขาบอกว่า 80% ของบริษัทใน Fortune 500 ใช้โปรแกรมนี้ สำหรับทำระบบเทรนพนักงานให้ใช้โปรแกรมของบริษัท ฯลฯ

ดูเสร็จบอกได้คำเดียว มันเจ๋งจริงๆ ไอเดียง่ายๆแต่มีประโยชน์เยอะ คนที่เคยนั่งทำคู่มือวิธีใช้โปรแกรมคงรู้ว่า การนั่ง Capture หน้าจอมาแล้วเขียน HTML กำกับมันน่าเบื่อขนาดไหน นี่แทบไม่ต้องทำอะไรมาก ได้ออกมาทั้งคู่มือและแบบฝึกหัด ที่บริษัทนี้เน้นมากคือ แบบฝึกหัด (Simulator) ช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจได้มากกว่า คู่มือ เขาอ้างตัวเลขประสิทธิภาพในการเรียนรู้

ฟังบรรยาย 5%, ดูสาธิต 20%, ได้ทำแบบฝึกหัดเอง (Simulator) 75% !

KNOPPIX Edu 2.1

ในงานเจอบริษัทรับ Customize KNOPPIX ตามที่ลูกค้าต้องการ เอาแผ่น CD KNOPPIX Edu มาแจก

เป็น Knoppix ที่เน้นโปรแกรมสำหรับการเรียนการสอนในมหาลัย มีโปรแกรมพวก OpenOffice/xmaxima/MatX/gnuplot/KStars/C/Java/Basic/Fortran/CAD/Spice/etc (ดูรายการเต็มได้บนเว็บ)

ก็เลยได้ KNOPPIX ญี่ปุ่นฟรีมาหนึ่งแผ่น

1 comment:

poonlap said...

โดยความเห็นส่วนตัว Blackboard นี่ไม่น่าใช้เลยครับ. ใช้แล้วมีปัญหาบ่อยมาก. ผมก็ได้รับบัตรเชิญฟรีงานจาก Blackboard Japan นี้ด้วยแต่ไม่ได้ไป.